TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu sẽ tăng quỹ giải cứu lên 1,5 nghìn tỷ euro?

12-07-2011 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu sẽ tăng quỹ giải cứu lên 1,5 nghìn tỷ euro?

Châu Âu mới đưa ra khung chính sách hỗ trợ mới để ngăn khủng hoảng nợ lan rộng ra khắp châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính châu Âu cam kết các khoản vay giá rẻ, thời hạn dài hơn và quỹ giải cứu quy mô linh hoạt hơn để giúp Hy Lạp và một số nước châu Âu khác trong nỗ lực ngăn khủng hoảng tài chính lan ra nhiều nước lớn hơn như Italia hay Tây Ban Nha.

Sau các cuộc đối thoại một ngày sau khi thị trường tài chính biến động mạnh, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc 17 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu cam kết đảm bảo ổn định trong khu vực đồng euro và hứa về nhiều biện pháp mới, thế nhưng không đưa ra thời hạn chót nào.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Italia và Tây Ban Nha bị bán tháo mạnh, đồng euro hạ giá bởi nhà đầu tư lo lắng về khả năng Liên minh châu Âu bế tắc trong việc lôi kéo các chủ nợ tư nhân tham gia vào kế hoạch giải cứu thứ 2 dành cho Hy Lạp.

Thị trường chứng khoán Italia đã bắt đầu đương đầu với tình trạng bán tháo trong tuần trước bởi thông tin Thủ tướng Italia đang cố gắng phế truất Bộ trưởng Tài chính Italia, người được coi như duy trì chính sách tài khóa quá thận trọng,

Italia, nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, có nợ tính bình quân đầu người cao thứ 2 tại châu lục này chỉ sau Hy Lạp nhưng đã tránh được kịch bản phải xin giải cứu bởi thâm hụt ngân sách thấp hơn và thị trường trái phiếu thanh khoản tốt, trái phiếu chủ yếu do nhà đầu tư nội địa nắm giữ.

Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu tuy nhiên không hề phát đi tín hiệu về việc liệu họ có phá vỡ thế bí trong việc yêu càu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và quỹ chia sẻ thiệt hại trong giải cứu Athens.

Theo báo Đức Die Welt, chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể sẽ phải tăng gấp đôi tiền cho quỹ giải cứu lên 1,5 nghìn tỷ euro tương đương 2,1 nghìn tỷ USD để giải quyết khủng hoảng tại Italia. Bộ trưởng Tài chính Đức đã phủ nhận thông tin trên.

Trong khi đó Financial Times đưa tin lãnh đạo các nước châu Âu chuẩn bị chấp thuận rằng Hy Lạp sẽ phải vỡ nợ đối với một số trái phiếu.

Đình Hảo
Theo Bloomberg,FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên