TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Phi có tiềm năng trở thành cực tăng trưởng mới

24-03-2012 - 14:35 PM | Tài chính quốc tế

Châu Phi có tiềm năng trở thành cực tăng trưởng mới

Sau thời kỳ trì trệ kéo dài từ thập kỷ 70 đến thập kỷ 80 của thế kỷ XX, châu Phi đã nổi lên trong thế kỷ XXI như một châu lục có nhiều cơ hội tăng trưởng cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 23/3, các hội nghị của Liên hợp quốc và Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế châu Phi (UNECA) chuẩn bị cho sự tham gia tích cực hơn của châu Phi tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20), đều nhấn mạnh triển vọng châu Phi trở thành một cực tăng trưởng mới của nền kinh tế toàn cầu.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký chấp hành UNECA Abdoulie Janneh bày tỏ tin tưởng vào triển vọng phát triển của châu Phi và nhấn mạnh châu Phi đã giữ vững tăng trưởng kinh tế lành mạnh trong 2 thập kỷ qua bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chất xúc tác then chốt thúc đẩy sự tăng trưởng của châu Phi là hòa nhập khu vực và phát triển cơ sở hạ tầng.

Giáo sư Emmanuel Nnadozie, Giám đốc phát triển kinh tế của UNECA, lưu ý sau thời kỳ trì trệ kéo dài từ thập kỷ 70 đến thập kỷ 80 của thế kỷ XX, châu Phi đã nổi lên trong thế kỷ XXI như một châu lục có nhiều cơ hội tăng trưởng cao. Các nước châu Phi, các tổ chức quốc tế và khu vực đã nỗ lực phối hợp để thực hiện chương trình phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ khu vực buôn bán tự do toàn châu Phi. Thành công của việc khơi dậy tiềm năng phát triển của châu Phi phụ thuộc vào tiến trình thực hiện chương trình nghị sự phát triển này.

Tuy nhiên, UNECA nhấn mạnh các cơ hội phát triển cũng đi kèm với những thách thức. Thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng vẫn là thách thức chủ chốt cần nỗ lực phối hợp của các đối tác phát triển và các nước châu Phi. Để tăng cường năng lực phát triển và phát huy tiềm năng là cực tăng trưởng mới của nền kinh tế toàn cầu, châu Phi cần vượt qua các thách thức phát triển như giảm đói nghèo, tạo được khuôn khổ thống nhất để thương lượng, hợp tác với các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế phát triển để giúp các nước châu Phi phát huy tối đa hiệu quả luồng vốn, chuyển giao công nghệ, viện trợ, đặc biệt từ các nền kinh tế mới nổi.

Châu Phi cũng cần hoạch định và thúc đẩy tiến trình đặt châu lục này vào vị thế đúng trong môi trường thế giới hiện nay để có thể góp phần tương xứng vào các vấn đề toàn cầu.

Theo TTXVN


huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên