TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Phi sẽ trở thành cực tăng trưởng mới

05-09-2010 - 08:44 AM | Tài chính quốc tế

Châu Phi sẽ trở thành cực tăng trưởng mới

Đến năm 2050, kinh tế Châu Phi có thể sẽ vượt Canada, Italia và Hàn Quốc, nhưng muốn vậy, họ còn nhiều điều phải làm.

Có thể hiểu được vì sao chuyến viếng thăm của Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tới Trung Quốc cùng một đoàn đông đảo các doanh nhân và giới chức chính phủ tháp tùng lại thu hút được nhiều lời bình luận đến thế.

Không nghi ngờ gì nữa Tổng thống Zuma đang rất muốn thắt chắt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, quốc gia năm ngoái vừa mới vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi.

Trong bối cảnh rất nhiều quốc gia Nam Phi có lẽ đã thoát khỏi những khó khăn do cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu gây ra, tôi ngày càng ngờ rằng liệu chữ “S” trong từ “BRICS” (từ viết tắt chỉ 4 nền kinh tế mới nổi lớn lần lượt là Brazil, Nga (Russia), Ấn Độ (India) và Trung Quốc (China) – ND) liệu đã nên dành cho Nam Phi (South Africa).

Liệu có nên cho rằng toàn bộ Châu Phi sẽ có tương lai xán lạn như Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc hiện nay?

Sau khi Nam Phi tổ chức thành công giải Vô địch bóng đá thế giới, ngày càng có nhiều người chú ý đến những câu hội ở lục địa đen.

Tổng GDP của toàn châu lục hiện nay mới chỉ tương đương Brazil và Nga, hơn một chút Ấn Độ.

Hơn nữa, trong nhóm “11 quốc gia kế cận” bao gồm các thị trường mới nổi với viễn cảnh hứa hẹn chỉ sau nhóm BRIC, có hai nước Châu Phi là Ai Cập và Nigeria.

Trong bối cảnh hiện nay, với việc các quan chức Nam Phi đang phát biểu cực kỳ hứng khởi về khát vọng đạt được vị thế như các nước BRIC, người viết bài này ngày càng tin tưởng vào khả năng Châu Phi sẽ vươn lên thực hiện được ước vọng của mình.

Nếu tính tới toàn bộ các nước Châu Phi trong kịch bản kinh tế tới năm 2050 của các nước BRIC, “nhóm 11 quốc gia kế cận” và các nền kinh tế lớn khác, ắt hẳn người đọc sẽ thấy có vài nền kinh tế có quy mô tương đương với các nước BRIC.

Khi ấy nếu xét tới tiềm năng của 11 nền kinh tế lớn nhất Châu Phi trong vòng 40 năm tới (bằng cách nghiên cứu cơ cấu dân số dự phóng cùng những tác động của nó tới lực lượng lao động và năng suất lao động), GDP của toàn Châu Phi sẽ lên tới mức 13.000 tỷ đôla trước năm 2050, khiến nền kinh tế lục địa này vượt qua Brazil và Nga dù vẫn còn kém Ấn Độ và Trung Quốc.

Thú vị ở chỗ gần một nửa GDP Châu Phi sẽ do Ai Cập và Nigeria đóng góp, vì thế sự tiến bộ của hai quốc gia này là điều thiết yếu đối với tiềm năng chung của toàn châu lục.

Trong số “11 quốc gia kế cận”, vai trò của Nam Phi là vô cùng quan trọng vì trình độ phát triển của họ cao hơn các nước khác và Nam Phi cũng giữ vị thế cửa ngõ của toàn vùng Nam Châu Phi.

Tuy vậy, Nam Phi chỉ có 45 triệu dân, không có đủ dân số để tự mình vươn lên ngang hàng với các nước BRIC.

Nhưng Nigeria với 180 triệu người, chiếm gần 20% dân số Châu Phi. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, nước này có thể vượt qua Canada, Italy và Hàn Quốc trước năm 2050.

Goldman Sachs hiện có một chỉ số gồm 13 biến quan trọng thể hiện tăng trưởng bền vững và năng suất của một quốc gia, đó là Điểm số môi trường phát triển (Growth Environment Score – GES).

Số liệu này được ước tính hàng năm cho gần 180 quốc gia khắp thế giới. Thang điểm trải từ 0 đến 10 với điểm số càng cao thể hiện nền kinh tế càng năng suất và tăng trưởng càng bền vững.

Trong số “11 quốc gia kế cận”, Hàn Quốc đứng đầu với 7.4 điểm, con số tương đương với các nước phát triển hàng đầu. Nigeria chỉ đạt 3.5 điểm, xếp áp chót.

Điểm số này có vẻ không tốt, nhưng với bốn nền kinh tế BRIC, điểm số chỉ đạt 4.9. Trong 11 quốc gia Châu Phi, điểm trung bình là 3.5.

Vì thế để đạt được “mục tiêu 2050”, điểm số này của các nước Châu Phi phải gia tăng đáng kể.

Các chính sách ổn định kinh tế vĩ mô tập trung vào lạm phát thấp và tránh nợ chính phủ và nợ nước ngoài quá mức có lẽ là mục tiêu dễ thực hiện nhất.

Trong các yếu tố vi mô, tại nhiều quốc gia Châu Phi vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần giải quyết như: sự ổn định của chính phủ, tăng cường pháp trị, cải thiện giáo dục cơ bản, tăng khả năng tiếp cận với điện thoại di động và internet và có lẽ quan trọng nhất là bài trừ nạn tham nhũng.

Nam Phi đã cho thấy mình xứng đáng là nước chủ nhà của World Cup 2010. Nay tận dụng cơ hội được đến đâu là tùy vào các nền kinh tế lớn ở Châu Phi cùng các nhà lãnh đạo của họ.

Hy vọng ý tưởng hạn chế các cơ quan truyền thông đang được đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi của Nam Phi đề xuất sẽ không biến thành luật. Đây là một hướng đi sai lầm.

TT Zuma và các nhà lãnh đạo Châu Phi khác nên tập trung vào minh bạch hóa và cải thiện môi trường kinh doanh. Nếu không giấc mơ Châu Phi BRIC sẽ mãi chỉ là giấc mơ

Người viết là Kinh tế trưởng tại Goldman Sachs. Ông cũng là người nghĩ ra cụm từ BRICS.

Diễm Hương
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên