TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi phí cứu 2 tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ có thể lên tới gần 390 tỷ USD

21-06-2010 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Chi phí cứu 2 tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất Mỹ có thể lên tới gần 390 tỷ USD

Quyết định của chính phủ Mỹ trong việc thâu tóm Fannie Mae và Freddie Mac vào tháng 9/2008 đã khiến chi phí giải cứu 2 tập đoàn này tăng cao.

Quý 1/2010, trung bình cứ 90 giây, Fannie Mae và Freddie Mac, hai tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất của Mỹ, tiếp quản 1 ngôi nhà bị tịch biên.

Tính đến cuối tháng 3/2010, tổng số nhà do 2 tập đoàn này sở hữu đã lên tới 163.828 căn.

Hai tập đoàn này được chính phủ Mỹ tạo ra để giúp người Mỹ mua nhà và cho đến nay trở thành 2 chủ sở hữu nhà đất lớn nhất tại Mỹ.

Xét đến lịch sử các vụ giải cứu của chính quyền liên bang trong ngành ngân hàng, chính quyết định của chính phủ Mỹ trong việc thâu tóm Fannie Mae và Freddie Mac vào tháng 9/2008 đã khiến chi phí giải cứu 2 tập đoàn này tăng cao.

Cho đến nay chi phí đứng ở mức 145,9 tỷ USD và cứ ngày một tăng cao khi 2 tập đoàn phải tiếp quản thêm căn nhà mới.

Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo chi phí giải cứu 2 tập đoàn cuối cùng có thể lên tới 389 tỷ USD.

Fannie và Freddie đã giúp người Mỹ sở hữu được thêm nhà trong nửa thập kỷ qua bằng việc thuyết phục nhà đầu tư cung cấp tiền cho các khoản vay thế chấp. Nếu người vay tiền mua nhà vỡ nợ, công ty sẽ trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Thay cho việc cho vay trực tiếp, Fannie và Freddie mua lại khoản vay từ ngân hàng và các công ty khác, cung cấp thêm tiền cho hoạt động tín dụng và kìm lãi suất thế chấp ở mức thấp.

My Vân
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên