TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số công nghiệp Dow Jones được rao bán

23-08-2009 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ số công nghiệp Dow Jones được rao bán

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cổ phiếu hiện nay thuộc Dow Jones có được duy trì và tên chỉ số có giữ nguyên sau khi việc bán chỉ số hoàn tất.

Tập đoàn News Corp hiện đang trong quá trình thương thảo để bán chỉ số chứng khoán Dow Jones. Chỉ số này sẽ không còn thuộc sở hữu của The Wall Street Journal nữa.
 
Nhiều khả năng bên mua lại sẽ là MSCI Incorporated, một bộ phận trước đây từng thuộc Morgan Stanley đã đóng góp xây dựng nên chỉ số. Hiện chưa rõ khi nào thương vụ mua bán này sẽ được thực hiện và liệu các cuộc bàn thảo có dẫn đến một thương vụ.

 

Goldman Sachs đảm nhiệm việc quản lý quá trình bán chỉ số này.
 

Tuần này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 184,56 điểm tương đương 2% lên mức 9.505,96 điểm. Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất từ ngày 04/11/2008 và đã tăng 8,2% trong năm 2009.

 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones được tập đoàn News Corp mua 2 năm trước.

 

Tổng biên tập của The Journal đã chọn 30 cổ phiếu để đưa vào chỉ số. Thông tin về việc liệu những cổ phiếu hiện nay hoặc tên của chỉ số có được duy trì dưới sự sở hữu của chủ mới chưa được đưa ra.

 

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của New Corp, ông Rupert Murdoch mua Dow Jones trong đó bao gồm Wall Street Journal và Dow Jones Newswires với giá 5,2 tỷ USD.

 

Năm 2008, News Corp định giá tài sản vô hình và uy tín của bộ phận này ở mức giá 2,8 tỷ USD.
 

Ch s trung bình công nghip Dow Jones hay Ch s bình quân công nghip Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tt DJIA, còn gi Dow 30, Dow Jones công nghip, hoc Dow Jones;) là mt trong vài ch s th trường chng khoán được to ra bi Charles Dow, ch báo The Wall Street Journal và đồng sáng lp viên ca công ty Dow Jones & Company vào thế k 19.

 

Dow tp hp ch s này để đánh giá khu vc công nghip ca th trường chng khoán ti Hoa K. Nó là ch s M lâu đời th hai, ch sau Ch s Trung bình Vn ti Dow Jones, cũng do Dow to ra.

 

Ch s tính giá tr ca 30 công ty c phn ln nht và có nhiu c đông nht trong nước M.

 

Ban đầu chỉ số công nghiệp Dow Jones bao gồm 12 cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu của US Leather và American Sugar.

 

Cổ phiếu General Electric là cổ phiếu duy nhất trong nhóm 12 cổ phiếu còn tồn tại trong chỉ số cho đến ngày nay.

 

Chỉ số này hiện bao gồm cả cổ phiếu Exxon Mobil và cổ phiếu IBM, được coi là hàn thử biểu của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như kinh tế Mỹ.
 
 

Diễn biến chỉ số công nghiệp Dow Jones từ đầu năm 2009 đến nay. (Nguồn: Google Finance)
 
Quang Dũng
Theo Nytimes, Bloomberg
 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên