TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ nhảy vọt

05-02-2010 - 06:56 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ nhảy vọt

Chỉ số VIX quan trọng đối với nhà đầu tư bởi đây là dấu hiệu về sự bất ổn. Chỉ số thấp là tín hiệu tốt. Chỉ số cao là tín hiệu không mấy tốt đẹp về thị trường.

Chỉ số VIX (Chicago Board Options Exchange Volatility – CBOE) hay còn gọi là chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ, tăng tới 21% lên mức 26,08 bởi nhu cầu đối với sự bảo đảm ngăn thua lỗ tăng cao.

Chỉ số này đo chi phí sử dụng hợp đồng quyền chọn như công cụ bảo đảm cho khả năng chỉ số S&P 500 tiếp tục giảm điểm.

Xét ở một phương diện nhất định, đây là chỉ số đo biến động của thị trường, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng chỉ số trên đo về nỗi sợ nhiều hơn là biến động của thị trường.

Chỉ số VIX quan trọng đối với nhà đầu tư bởi đây là dấu hiệu về sự bất ổn. Chỉ số ở mức thấp là một tín hiệu tốt. Chỉ số ở mức cao là tín hiệu không mấy tốt đẹp về thị trường.

Ngân hàng Lehman, một thời là ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Mỹ, đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào ngày 15/09/2008, thị trường tín dụng sau đó đóng băng. Chỉ số VIX ngay trong ngày giao dịch đã tăng 24% lên mức 31,70 điểm.

Chỉ số VIX đứng ở mức trung bình là 20 trong lịch sử 19 năm của chỉ số. Chỉ số lên mức đỉnh cao 80,86 điểm vào tháng 11/2008 và vào tháng 5/2009 rơi xuống dưới mức 30 lần đầu tiên trong 8 tháng. Chỉ số lên mức đỉnh cao trong ngày giao dịch vào ngày 24/10/2008 là 89,53 điểm.

Chỉ số VIX đo biến động của S&P 500 trong 30 phiên giao dịch tới bằng việc sử dụng dữ liệu về quyền chọn từ 500 cổ phiếu công ty thuộc chỉ số này. VIX đo biến động trung bình từ một giỏ quyền chọn.

Giá của một quyền chọn cho phép nhà đầu tư quyền bán hay mua một cổ phiếu ở một mức giá đã được chấp thuận phụ thuộc vào biến động của cổ phiếu đó. Nếu cổ phiếu biến động mạnh, tăng giá hay giảm giá quá mạnh, quyền chọn càng trở nên có giá trị hơn.

Khi thị trường chứng khoán mất điểm mạnh trong năm 2008, nhà đầu tư đã sử dụng quyền chọn bán rất nhiều để bảo vệ cho danh mục đầu tư của họ khỏi sự suy giảm quá sâu của thị trường.

Bởi chỉ số VIX được dùng để tính toán biến động ngắn hạn của thị trường, việc tính toán chỉ số này chỉ có giá trị trong 2 tháng. Chỉ số đo nỗi sợ trong khoảng thời gian ngắn hạn. Dù nhiều nhà đầu tư coi VIX như chỉ báo về đáy của thị trường, chỉ số này không có nhiều ý nghĩa trong dài hạn.

Chỉ số VIX phụ thuộc vào sự lo sợ của nhà đầu tư về khả năng giá chứng khoán tiếp tục hạ.

Tổng hợp theo các báo

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên