TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số Dow Jones cho biết ai là tổng thống Mỹ tương lai?

30-10-2008 - 15:36 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ số Dow Jones cho biết ai là tổng thống Mỹ tương lai?

5/6 kỳ bầu cử tổng thống Mỹ trong thời kỳ thị trường chứng khoán đi xuống, ứng viên của đảng cầm quyền thất bại.

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hai ứng cử viên đang cố gắng giành thuyết phục cử tri tại những bang quan trọng rằng kế hoạch cứu nền kinh tế, giải quyết khủng hoảng tài chính của họ đầy thuyết phục.

 

Tuy nhiên điều này có lợi như thế nào? Lịch sử cho thấy điều kiện hiện nay không mấy thuận lợi cho ông McCain. 5/6 kỳ bầu cử tổng thống trong thời kỳ thị trường chứng khoán đi xuống, ứng viên của đảng cầm quyền trở thành người bại trận.

 

Dù sao đi nữa, điều đó không ngăn được các ứng viên cố gắng. Cuộc chạy đua tại Pennsylvania đã trở nên căng thẳng  hơn trong tuần qua. Thượng Nghị Sỹ Obama giành được chiến thắng tại Chester, Pennsylvania còn thượng nghị sỹ John McCain phải hủy chương trình vận động tranh cử của ông tại Quakertown vì vấn đề thời tiết.

 

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama đã chi 4 triệu USD cho 30 phút quảng cáo được phát sóng vào “giờ vàng” trên 7 kênh truyền hình của Mỹ. Ông Obama còn cùng với ông McCain tham gia show truyền hình Larry King.

 

Đã có 6 lần bầu cử tổng thống trong thời kỳ thị trường chứng khoán đi xuống. Và 5/6 lần này, ứng viên đảng cầm quyền thất bại.

 

Năm 1920, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 28% trong 12 tháng tính đến ngày bầu cử. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Warren Harding đã được bầu cử, người tiền nhiệm của ông là thượng nghị sỹ Woodrow Wilson của Đảng Dân Chủ.

 

Năm 1932, chỉ số Dow Jones hạ 43% trong 12 tháng tính đến ngày bầu cử, ứng cứ viên Đảng Dân Chủ được bầu, người giữ cương vị này trước đó là thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa, ông Herbert Hoover.

 

Năm 1960, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 8% trong 12 tháng tính đến ngày bầu cử, ứng viên Đảng Dân Chủ đã chiến thắng.

 

Nếu tình hình này tiếp tục, ông John McCain nên hy vọng vào một đợt tăng điểm trên thị trường chứng khoán trong vài ngày tới, còn ông Obama sẽ muốn thị trường hồi phục vào tuần sau.

 

Lam Giang

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên