TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số PMI bất ngờ lao dốc, phố Wall sụt giảm

04-12-2012 - 07:03 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ số PMI bất ngờ lao dốc, phố Wall sụt giảm

Phố Wall khởi đầu tuần mới với 1 phiên giảm điểm do tình hình sản xuất bất ngờ sụt giảm cùng với nỗi lo về vách đá tài khóa đe dọa nền kinh tế.

Kết thúc phiên hôm qua (3/12), chỉ số S&P 500 giảm 0,5%, xuống còn 1.409,46 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5%, xuống còn 12.965,60 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,6 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 9,4% so với mức trung bình 3 tháng. 

DuPont Co., công ty sản xuất hóa chất có giá trị lớn nhất trên TTCK Mỹ, giảm 1,7%. Nhóm các nhà sản xuất vật liệu thô cũng chính là nhóm giảm điểm mạnh nhất trong số 10 nhóm của chỉ số S&P 500 (giảm 1,8%). 

Theo báo cáo được Viện quản lý nguồn cung (ISM) công bố hôm qua, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ đã bất ngờ giảm từ 51,7 xuống còn 49,5 điểm trong tháng 11. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang suy giảm. 

Đầu phiên, thị trường tăng điểm sau khi Markit Economics công bố chỉ số PMI của Trung Quốc đạt mức cao nhất 13 tháng. Theo Mike Lenhoff, chiến lược gia trưởng tại công ty chứng khoán Brewin Dolphin , các số liệu cho thấy tình hình ở Trung Quốc đang được cải thiện. Đáng lẽ ra nước Mỹ cũng đã có thể làm được điều đó nếu như không có những mâu thuẫn chính trị. 

Hôm qua, Đảng Cộng hòa đã bác bỏ đề xuất cắt giảm 1.400 tỷ USD trong chi tiêu và tăng thêm 800 tỷ USD tiền thuế bằng cách ngăn chặn tình trạng trốn thuế và giảm bớt miễn trừ thuế cho người có thu nhập cao. Bộ trưởng Tài chính Timothy F. Geithner thì cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế nếu như không chấp thuận tăng thuế đánh vào người giàu. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên