TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số PMI Trung Quốc bất ngờ tăng điểm

23-09-2014 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ số PMI Trung Quốc bất ngờ tăng điểm

Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt đã giúp Trung Quốc đối phó với sự suy giảm trên thị trường bất động sản.

Chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã bất ngờ tăng điểm trong tháng 9. Đây là tín hiệu cho thấy hoạt động xuất khẩu đang giúp quốc gia này chống đỡ với diễn biến tiêu cực của thị trường bất động sản.

Theo số liệu được HSBC và Markit Economics vừa công bố sáng nay (23/9), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính của Trung Quốc ở mức 50,5 điểm trong tháng 9. 

Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt giúp Trung Quốc đối phó với sự suy giảm trên thị trường bất động sản. Tháng 8, Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại cao kỷ lục với xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu tăng trở lại.  

Báo cáo tháng 9 trái ngược với báo cáo tháng 8, khi PMI chỉ ở mức 50,2 điểm, thấp nhất 3 tháng. Số liệu tích cực cũng giúp giảm áp lực buộc chính phủ Trung Quốc phải thực hiện những biện pháp kích thích sâu rộng hơn so với các gói kích thích mini vào đường sắt và nhà ở xã hội đã được thực hiện trong thời gian vừa qua. 

Dariusz Kowalczyk – chuyên gia kinh tế cao cấp đến từ Credit Agricole CIB – nhận định đây là tín hiệu tích cực đối với các thị trường sau một loạt số liệu tiêu cực về khu vực sản xuất. 

Sau khi báo cáo được công bố, đồng đôla Australia (AUD) thoát khỏi đáy thấp nhất 7 tháng trong khi chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương hồi phục sau khi giảm 0,3% trước đó. 
Chỉ số PMI cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 30/9, trong khi Tổng cục thống kê Trung Quốc sẽ có báo cáo chính thức vào ngày 1/10. 

PMI tạm tính là chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của một nền kinh tế, do HSBC và Markit Economics tính toán dựa trên khảo sát tại hơn 420 công ty. Chỉ số cao hơn mốc 50 điểm có nghĩa là hoạt động sản xuất được mở rộng, trong khi dưới mức 50 điểm là hoạt động sản xuất bị thu hẹp. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên