TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số VIX đo biến động của TTCK Mỹ tăng mạnh

28-04-2010 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ số VIX đo biến động của TTCK Mỹ tăng mạnh

Chỉ số VIX trong phiên giao dịch đêm qua tăng 31% lên 22,81 điểm, cao nhất kể từ 11/2.

Chỉ số biến động giao dịch quyền chọn (CBOE) hay còn gọi là chỉ số VIX đo biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 sau khi hãng đánh giá tín dụng Standard & Poor’s hạ bậc tín dụng của Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Động thái này đã làm tăng thêm dự đoán về thâm hụt ngân sách tại châu Âu có thể lan rộng thành khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chỉ số VIX trong phiên giao dịch đêm qua tăng 31% lên 22,81 điểm, cao nhất kể từ 11/2.

Tính cả lần này, Standard and Poor’s đã ba lần giảm bậc tín nhiệm của Hy Lạp. Ngoài ra, bậc tín nhiệm của Bồ Đào Nha cũng bị hạ từ mức A+ xuống A-.

Khi thị trường biến động mạnh, chỉ số này lên mức 80, thông thường chỉ số này duy trì ở mức 20.

Chỉ số VIX đo biến động của S&P 500 trong 30 phiên giao dịch tới bằng việc sử dụng dữ liệu về quyền chọn từ 500 cổ phiếu công ty thuộc chỉ số này. VIX đo biến động trung bình từ một giỏ quyền chọn.

Giá của một quyền chọn cho phép nhà đầu tư quyền bán hay mua một cổ phiếu ở một mức giá đã được chấp thuận phụ thuộc vào biến động của cổ phiếu đó. Nếu cổ phiếu biến động mạnh, tăng giá hay giảm giá quá mạnh, quyền chọn càng trở nên có giá trị hơn.

Khi thị trường chứng khoán mất điểm mạnh trong năm 2008, nhà đầu tư đã sử dụng quyền chọn bán rất nhiều để bảo vệ cho danh mục đầu tư của họ khỏi sự suy giảm quá sâu của thị trường.

Bởi chỉ số VIX được dùng để tính toán biến động ngắn hạn của thị trường, việc tính toán chỉ số này chỉ có giá trị trong 2 tháng. Chỉ số đo nỗi sợ trong khoảng thời gian ngắn hạn. Dù nhiều nhà đầu tư coi VIX như chỉ báo về đáy của thị trường, chỉ số này không có nhiều ý nghĩa trong dài hạn.

Chỉ số VIX phụ thuộc vào sự lo sợ của nhà đầu tư về khả năng giá chứng khoán tiếp tục hạ. Chỉ số VIX thấp cho thấy bất ổn đã giảm, khả năng thị trường ổn định và tiếp tục tăng điểm trong tương lai gần là hoàn toàn có thể.

Quỳnh Khanh
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên