TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến dịch “săn hổ” của Trung Quốc lên đến đỉnh điểm

04-08-2014 - 18:32 PM | Tài chính quốc tế

Chiến dịch “săn hổ” của Trung Quốc lên đến đỉnh điểm

Tổng cộng đã có hơn 25.000 người bị điều tra vì nghi vấn tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những tháng gần đây, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã được đẩy mạn. Theo Goldman Sachs, cường độ của các vụ điều tra và cấp bậc của các quan chức bị điều tra đều đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Ngân hàng này dẫn số liệu được công bố bởi Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) cho biết tổng cộng đã có hơn 25.000 người bị điều tra vì nghi vấn tham nhũng trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.


Được khởi động từ cuối năm 2012 sau khi các lãnh đạo mới lên nắm quyền, chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh đã khiến giới quan sát phải ngạc nhiên về quy mô của chiến dịch. 
Tuần trước, Trung Quốc đã tấn công “con hổ lớn nhất’’ Chu Vĩnh Khang. Từng là Ủy viên ban thường vụ Bộ Chính trị và là người đứng đầu ngành an ninh Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị điều tra chính thức trong vòng 2 thập kỷ qua. 

Mặc dù sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với các hoạt động kinh tế trong ngắn hạn, chiến dịch này được hi vọng sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực trong dài hạn như chi tiêu công hiệu quả hơn, giảm bớt căng thẳng trong xã hội và giúp nền kinh tế tăng trưởng.
 
“Môi trường kinh doanh trong sạch hơn có nghĩa là sẽ có nhiều tiền hơn cho sắt thép và xi măng thay vì hối lộ, biển thủ công quỹ và tiệc tùng tốn kém”, Goldman Sachs nhận định. 

Ngân hàng này cũng bổ sung thêm rằng “gánh nặng không chính thức” mà các doanh nghiệp phải gánh cũng sẽ giảm đi bởi các doanh nhân không còn phải xây dựng quan hệ với các quan chức và môi trường cạnh tranh cũng công bằng hơn. 

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên