TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Anh cam kết giảm chi tiêu sau cảnh báo của Fitch

09-06-2010 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh cam kết giảm chi tiêu sau cảnh báo của Fitch

Fitch nhấn mạnh tỷ lệ nợ công tại Anh từ năm 2008 đến nay tăng nhanh hơn bất kỳ nước nào khác có xếp hạng tín dụng AAA.

Chính phủ Anh trong ngày thứ Ba đưa ra cam kết giảm mạnh chi tiêu sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng cảnh báo về thách thức tài khóa của Anh và đề xuất chính phủ Anh nên công bố chương trình hạn chế chi tiêu để giữ được xếp hạng tín dụng cao nhất.

Bộ trưởng Tài chính Anh phát biểu với các nhà hoạch định chính sách cho biết ông quyết tâm ngăn chặn tất cả mọi nghi ngờ về tín nhiệm tín dụng của Anh.

Ông nói: “Khi cả thế giới đang chăm chú dõi theo rủi ro nợ nước ngoài, thâm hụt ngân sách tại Anh sẽ giảm trước khi người ta kịp chú ý đến nước Anh.”

Thâm hụt ngân sách của Anh được dự báo lên mức 10,4% GDP năm 2010, tỷ lệ nợ/GDP trong năm tài khóa 2009-2010 dự kiến là 62% GDP.

Nhà đầu tư thế giới chú ý sát sao đến nợ công từ khi chính phủ Hy Lạp gần như đã phải tuyên bố vỡ nợ vào tháng trước.

Thông báo của Bộ trưởng Tài chính Anh được đưa ra sau khi Fitch công bố báo cáo đặc biệt trong đó nhấn mạnh những mối nguy mà nước Anh đang gặp phải.

Fitch nhấn mạnh tỷ lệ nợ công tại Anh từ năm 2008 đến nay tăng nhanh hơn bất kỳ nước nào khác có xếp hạng tín dụng AAA. Thâm hụt ngân sách cao gấp đôi thời kỳ kinh tế đi xuống trong thập niên 1970 và 1990.

Fitch đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Anh trong việc cố gắng giảm thâm hụt ngân sách bằng việc thông báo giảm chi tiêu 6 tỷ bảng tương đương 0,4% GDP.

Tuy nhiên Fitch cho rằng chính phủ Anh cần mạnh tay hơn nữa để đưa thâm hụt ngân sách xuống mức 8,5% GDP vào năm tài khóa 2011-2012 và xuống 5,2% vào năm tài khóa 2013-2014.

Ngọc Diệp

Theo AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên