TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Anh sẽ mạnh tay quốc hữu hóa ngân hàng

23-01-2009 - 12:56 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh sẽ mạnh tay quốc hữu hóa ngân hàng

Chính phủ Anh đang nỗ lực gia tăng quyền kiểm soát tại các ngân hàng lớn của nước này bằng việc mua lại cổ phần của các ngân hàng, ngoài ra là để trấn an nhà đầu tư.

Hôm thứ năm (22/1/2009) đại diện Bộ Tài Chính Anh đã có buổi phát biểu về khả năng quốc hữu hóa ngân hàng nước này. Ông này cho biết chính phủ muốn hỗ trợ khu vực ngân hàng thương mại hoạt động có hiệu quả.

 

Cổ phiếu của ngành ngân hàng giảm mạnh trong thời gian qua khiến cho Bộ Tài Chính Anh phải cầu cứu đến chính phủ trong việc quốc hữu hóa Ngân hàng Hoàng gia Anh (Royal Bank of Scotland) và Lloyds Banking Group.

 

Trong tháng 10/2008 vừa qua, chính phủ đã bơm 37 tỉ Bảng (tương đương 51 tỉ USD) trong những nỗ lực đầu tiên nhằm giải cứu ngành ngân hàng. Mới đây chính phủ cũng đã tiết lộ về gói giải cứu thứ 2 cho ngành ngân hàng nước này, tuy nhiên những động thái trên đã thất bại trong việc trấn an các nhà đầu tư.

 

Chính phủ đang nắm giữ 43% cổ phần của Lloyds Banking Group và đã tăng số cổ phần nắm giữ tại Ngân hàng Hoàng gia Anh lên 70% trong tuần này.

 

Trước đó, chính phủ nước này đã phải quốc hữu hóa 2 ngân hàng cho vay thế chấp Northern Rock và Bradford & Bingley.

 

Theo Times và Daily Telegraph, bất cứ động thái nào của ngân hàng Barclays nhằm tăng vốn đầu tư đều có thể trao quyền kiểm soát ngân hàng này vào tay các nhà đầu tư Trung đông (tổng vốn đầu tư của nhóm này vào khoảng 5,3 tỉ bảng)

 

Nguy cơ ngân hàng Barclays rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Đông là rất cao nếu chính phủ không có các biện pháp can thiệp kịp thời.

 

Chính phủ sẽ phải trả mức giá cao hơn 153 pence/cổ phiếu của ngân hàng này nếu muốn giành quyền kiểm soát, trong khi giá cổ phiếu của ngân hàng này vào cuối phiên GD hôm thứ 4 (21/1/2009) là 66 pence/CP.

 

Thành Long

Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên