TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Anh tiếp tục "thắt lưng buộc bụng"

18-03-2012 - 14:31 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Anh tiếp tục "thắt lưng buộc bụng"

Anh hiện là nước có mức thâm hụt ngân sách cao thứ 3 trong nhóm G7, chỉ sau Nhật Bản và Mỹ. Chính phủ nước này đang cố gắng để thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách 9% GDP vào năm 2017.

Bộ trưởng Tài Chính Anh George Osborne cho biết nước này sẽ không nới lỏng chính sách thắt chặt chi tiêu trong kế hoạch ngân sách được trình bày vào tuần tới.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, Osborne đã nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục kế hoạch giảm thâm hụt đã được đề ra cách đây gần hai năm”.

Theo số liệu công bố bởi Cơ quan Thống kê Quốc gia nước này ngày 14/3, số người đăng ký thất nghiệp tại Anh trong tháng 2/2012 đã tăng cao hơn với dự báo, trong khi chỉ số chung về thất nghiệp tại nước này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 16 năm. Tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong 3 tháng kết thúc vào tháng 1/2012 đã tăng lên 8,4% so với mức 8,3% trong 3 tháng trước đó.

Osborne nhận định rằng giữ các biện pháp thắt lưng buộc bụng là một yếu tố quan trọng "để cung cấp sự ổn định mà nền kinh tế Anh đang cần cũng như một mức lãi suất thấp cho phép duy trì sự phục hồi. Kế hoạch chúng tôi đưa ra đang làm giảm thâm hụt cũng như vay nợ đang giảm dần. Nhưng ngay cả khi đó, chúng ta vẫn có mức thâm hụt ngân sách cao nhất trên thế giới."

Anh hiện là nước có mức thâm hụt ngân sách cao thứ 3 trong nhóm G7, chỉ sau Nhật Bản và Mỹ. Chính phủ nước này đang cố gắng để thoát khỏi tình trạng thâm hụt ngân sách 9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2017. Chương trình thắt lưng buộc bụng của chính phủ sẽ cắt giảm tới 700.000 việc làm tại khu vực hành chính công. Các nhà phê bình bao gồm cả Đảng Lao động đối lập cho biết việc cắt giảm này sẽ chỉ làm nền kinh tế Anh thêm tồi tệ.

Trong ngày 14/3, hãng xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Anh từ "ổn định" xuống "tiêu cực", chỉ ra hơn 50% khả năng rằng xếp hạng AAA của Anh sẽ bị hạ trong vòng 2 năm tới do hồi phục kinh tế yếu, nợ công cao và đe dọa từ khủng hoảng nợ châu Âu.

Minh Quang


huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên