TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Braxin quyết liệt tự bảo vệ trong “cuộc chiến tiền tệ”

07-04-2011 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Braxin quyết liệt tự bảo vệ trong “cuộc chiến tiền tệ”

Năm 2010, xuất khẩu từ Trung Quốc vào Braxin tăng trưởng 61% lên 25,6 tỷ USD khi đồng real tăng giá 37% tính từ đầu năm 2009.

Chính phủ Braxin tiếp tục đánh thuế với các khoản vay từ nước ngoài để ngăn đồng real tăng giá và tuyên bố sẵn sàng đưa ra thêm biện pháp mới nếu đồng real, sau khi lên mức cao nhất trong 2 năm trong tuần này, tiếp tục mạnh hơn.

Bắt đầu từ ngày mai, các ngân hàng và công ty sẽ phải chịu khoản thuế 6% đối với các khoản vay thời hạn 2 năm (thời hạn hiện nay là 3 năm).

Như vậy, lần thứ 2 trong vòng 1 tuần, chính phủ Braxin đã tăng mức thuế đối với. Thuế đối với các khoản vay thời hạn dưới 3 tháng được điều chỉnh giảm.

Ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Braxin, nói: “Tất cả những biện pháp mà chúng tôi đã áp dụng đều mang lại hiệu quả.” Ông dự báo đồng real có thể đã lên mức 1,50 real/USD nếu chính phủ Braxin không áp dụng biện pháp kiểm soát tiền tệ. Nếu chính phủ Braxin không chặt chẽ kiểm soát, đồng real hẳn đã tăng giá lên cao hơn hiện nay rất nhiều.

Chính phủ Braxin đang đẩy mạnh các nỗ lực ngăn dòng tiền nóng vào nước này khi lạm phát tăng cao và lãi suất được điều chỉnh tăng mạnh trong khi lãi suất cho vay tại các nền kinh tế phát triển Mỹ và châu Âu vẫn ở mức gần 0%.

Kinh tế Braxin tăng trưởng 7,5% trong năm 2010, mức cao nhất trong gần 2 thập kỷ. Tăng trưởng kinh tế đang tạo ra sức ép nhất định lên đồng real.

Ông Zeina Latif, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán RBS tại Sao Paulo, dự báo: “Đồng real sẽ tiếp tục duy trì ở mức giá cao. Braxin cần thay đổi chương trình hành động của mình chứ không phải cố gắng ngăn đồng real lên giá.”

2 năm qua, đồng real tăng giá mạnh nhất so với các đồng tiền của 25 nước mới nổi.

Tuy nhiên từ đầu năm 2011 đến nay, mức tăng trưởng 2,9% của đồng real thấp hơn nhiều nếu so với 11 đồng tiền của một số nước mới nổi.

Sau quyết định mới của chính phủ Braxin, đồng real của Braxin hạ 0,3% xuống 1,6144 real/USD. Ngày 04/04/2011, đồng real lên mức cao nhất từ tháng 8/2008.

Năm 2010, xuất khẩu từ Trung Quốc vào Braxin tăng trưởng 61% lên 25,6 tỷ USD khi đồng real tăng giá 37% tính từ đầu năm 2009. Braxin đã tăng thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên