TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ các nước châu Á cảnh giác cao độ với phóng xạ từ Nhật

17-03-2011 - 14:55 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ các nước châu Á cảnh giác cao độ với phóng xạ từ Nhật

Chính phủ Trung Quốc cập nhật liên tục về mức độ phóng xạ tại 42 thành phố. Hồng Kông ráo riết cung cấp dữ liệu cho người dân.

Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép cho các dự án hạt nhân mới và chính quyền Hồng Kông bắt đầu công bố dữ liệu phóng xạ trực tiếp từ 10 trạm kiểm soát.

Chính phủ nhiều nước châu Á khác lập tức phản ứng sau thông tin về phóng xạ tại Nhật.

Hội đồng nhà nước Trung Quốc tuyên bố: “Hoạt động cấp phép các nhà máy mới sẽ bị trì hoãn trong đó bao gồm cả các dự án đang trong giai đoạn triển khai. Việc ngưng lại sẽ được tiến hành cho đến khi sự an toàn và phát triển trong dài hạn được đảm bảo.” Hội đồng nhà nước Trung Quốc công bố đến thời điểm hiện tại tất cả các nhà máy phản ứng hạt nhân đang hoạt động an toàn.

Ở thời điểm các nhóm hoạt động tại Nhật đang cố gắng ngăn phóng xạ rò rỉ, chính phủ nhiều nước trong khu vực rà soát các máy bay dân sự và thực phẩm đến từ Nhật.

Trung Quốc hiện đang có 13 lò phản ứng hạt nhân và xây dựng khoảng hơn 25 lò.

Từ khi khủng hoảng hạt nhân tại Nhật bắt đầu, chính phủ Trung Quốc liên tục cung cấp thông tin về mức độ phóng xạ với tần suất ít nhất 1 lần/ngày tại 42 thành phố trong đó bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải.

Cơ quan quan sát Hồng Kông đã liên tục cung cấp dữ liệu lên Internet về mức độ phóng xạ từ 10 đài quan sát.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) tại Trung Quốc trong ngày hôm qua tuyên bố hiện không có nền tảng gì khẳng định cho thông tin mây phóng xạ hiện đang lan khắp châu Á.

Từ khi khủng hoảng hạt nhân tại Nhật bắt đầu, cơ quan thời tiết Hồng Kông đã liên tục công bố các bản đồ cho thấy hướng gió thổi đến từ Hồng Kông từ nhiều hướng khác nhau.

Cơ quan thực phẩm Singapore đã bắt đầu kiểm tra đồ biển, hoa quả, rau và thịt có xuất xứ từ Nhật sau ngày 11/03/2011. Chưa đầy 2% hàng thủy sản tại Singapore được nhập khẩu từ Nhật, đối với một số loại thực phẩm khác, hàng nhập từ Nhật chưa đến 0,5%.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên