TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ các nước châu Á – Thái Bình Dương đồng loạt nâng lương tối thiểu

15-04-2011 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ các nước châu Á – Thái Bình Dương đồng loạt nâng lương tối thiểu

Singapore là nước duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương chưa nâng lương tối thiểu.

8 giờ/ngày và 7 ngày trong tuần, người phụ nữ 40 tuổi này chịu trách nhiệm lau chùi lối ra vào của tòa nhà nơi bà sống. Đến buổi chiều, bà trở về phòng nơi cô và 4 đứa con từ 5 đến 15 tuổi đang sống. Cả gia đình bà ngủ trên sàn nhà.

Đã có nhiều đêm bọn trẻ khóc thét giữa đêm bởi bà không thể mua đủ đồ ăn cho chúng. Mỗi tháng bà nhận được 450 ringgit tương đương khoảng 149USD. Số tiền này thường hết nhẵn trước lần lĩnh lương tiếp theo.

Bà đã đồng ý để người khác nhận nuôi một đứa con gái bởi bà không thể có đủ tiền nuôi con. Bà trông chờ vào một nhóm từ thiện để có thêm lương thực và tiền học phí cho bọn trẻ.

Người phụ nữ này cùng nhiều người khác tại Malaysia đang sống trong tình cảnh hết sức nghèo khó. Hiện nay, có khả năng cuộc sống của bà sẽ có thể tốt đẹp hơn, Malaysia chuẩn bị nâng lương tối thiểu cho người lao động.

Chính phủ Malaysia, thời gian gần đây đã yêu cầu nâng lương cơ bản cho lực lượng an ninh, đã cam kết chính Quốc hội dự thảo tăng lương vào tháng 6/2011 trong đó bao gồm điều khoản nâng lương tối thiểu cho tất cả người lao động tại Malaysia.

Nếu kế hoạch thành công, chính phủ Malaysia như vậy sẽ tiếp bước chính phủ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương nâng lương tối thiểu hoặc áp dụng hình thức lương mới với một số ngành hoặc khu vực.

Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), nhóm chính phủ này bao gồm Indonexia, Mongolia, Việt Nam, Trung Quốc và Campuchia.

Tháng 1/2011, chính quyền Hồng Kông đã chấp thuận nâng lương theo giờ tối thiểu lên 28 đôla Hồng Kông tương đương khoảng 3,59USD. Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 01/05/2011. Singapore là nước duy nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương chưa nâng lương tối thiểu.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên