TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ các nước mới nổi khốn khổ vì trợ giá nhiên liệu

21-04-2011 - 17:46 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ các nước mới nổi khốn khổ vì trợ giá nhiên liệu

IMF ước tính tổng số tiền chi cho trợ cấp giá nhiên liệu trên toàn thế giới năm 2010 lên tới 250 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 60 tỷ USD vào năm 2003.

Khi giá dầu thế giới lên trên mức 120USD/thùng, ngân sách tài khóa dùng để trợ giá năng lượng của chính phủ nhiều nước mới nổi đang chịu áp lực.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế chưa nhìn thấy giải pháp nào để giải quyết tình trạng này.

Chính sách trợ giá năng lượng áp dụng với xe bus liên tuyến của chính phủ Philippin là minh chứng rõ ràng nhất. Chính sách trợ giá được đưa ra để ứng phó khi chi phí năng lượng và liên quan tăng cao nhưng cũng chẳng mang lại nhiều lợi ích bởi giá năng lượng tiếp tục tăng.

Sự bất bình của công chúng tại nhiều nước châu Á, Trung Đông và Mỹ-Latinh đang khiến áp lực buộc chính phủ nhóm nước này duy trì chương trình trợ giá năng lượng hoặc thậm chí tăng thêm.

Hậu quả, chương trình trợ cấp giá năng lượng khiến ngân sách của chính phủ chịu căng thẳng và nguồn vốn lẽ ra dùng cho nhiều lĩnh vực khác bị phân tán.

Hơn thế nữa, các chương trình trợ cấp đang bảo vệ cho người tiêu dùng tại nhóm nước mới nổi khỏi giá hàng hóa cao, khiến nhu cầu dầu càng tăng mạnh và đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính tổng số tiền chi cho trợ cấp giá năng lượng trên toàn thế giới năm 2010 lên tới 250 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số 60 tỷ USD vào năm 2003. IMF kết luận chương trình trợ giá năng lượng đang tiêu tốn một cách quá đáng. Tổng mức trợ cấp năng lượng của năm 2011 dự kiến còn cao hơn nữa.

G20 đã kêu gọi chấm dứt trợ giá năng lượng bởi lo lắng về ảnh hưởng lên tiêu thụ dầu, đến lượt nó, sẽ đẩy giá lên cao hơn.

Gần đây tại Việt Nam, việc chính phủ quyết định nâng giá nhiên liệu thêm 30% trong 2 tháng bất chấp một số phản đối cho thấy đã có một số thay đổi đáng kể trong nhóm các thị trường mới nổi.

Năm 2008, khi giá dầu lên mức kỷ lục gần 150USD/thùng, chính phủ nhiều nước châu Á công bố giảm trợ cấp năng lượng đầy tốn kém. Thế nhưng cho đến nay, các nước đã vượt qua được cú sốc.

Tại Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc ngại ngần tăng giá nhiên liệu bởi lo lắng chi phí cao hơn sẽ đẩy lạm phát tăng nhưng cùng lúc đó cũng lo lắng đến chi phí trợ cấp năng lượng. Các chuyên gia kinh tế tính toán rằng nếu giá dầu vượt qua mức 130USD/thùng, Trung Quốc sẽ phải chịu gánh nặng tài chính lớn của việc trợ cấp cho các công ty lọc dầu nhà nước.


Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên