TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ châu Á chuẩn bị đưa ra một loạt biện pháp cứu kinh tế

03-01-2009 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ châu Á chuẩn bị đưa ra một loạt biện pháp cứu kinh tế

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã cắt giảm lãi suất lần thứ 4 từ tháng 10/2008 và công bố gói kích thích tăng trưởng kinh tế mới.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đưa ra gói kích thích tăng trưởng kinh tế mới để hồi phục nền kinh tế vào đầu tháng 1/2009.

 

Chính phủ Hàn Quốc và Malaysia chobiết họ sẽ thảo luận trong tuần này để đưa ra kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế.

 

Ông Frederic Neumann, chuyên gia kinh tế học tại ngân hàng HSBC, dự đoán trong khoảng 3 đến 4 tháng tới, chính phủ các nước châu Á sẽ đưa ra một loạt các biện pháp mới để cứu thị trường tài chính, và ông cho rằng châu Á sẽ thành công trong việc kích thích tăng tiêu dùng nội địa để bù lại cho việc xuất khảu đi xuống.

 

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hạ mức lãi suất cho vay qua đêm 1 điểm phần trăm xuống mức 5,5%.

 

Chính phủ đồng thời cũng cho phép các nhà đầu tư nước ngoài nâng gấp đôi lượng mua trái phiếu và lượng vốn rót vào các ngân hàng.

 

Tháng 11/2008, chính phủ Trung Quốc thông báo kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế, chính phủ Trung Quốc có thể chuẩn bị đưa ra gói kích thích tăng trưởng kinh tế mới trong tháng 1/2009.

 

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra chương trình trợ cấp cho nông dân và giảm thuế bất động sản.

 

Từ tháng 9/2008, Hàn Quốc đã cam kết tăng chi tiêu thêm 30 tỷ USD, nới lỏng chính sách thuế đối với doanh nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân, mục đích chính là hạ lãi suất và giảm gánh nặng đối với các gia đình và doanh nghiệp nhỏ.

 

Kinh tế Nhật, Hồng Kông và SingaporeNew Zealand đã suy thoái. Tháng 12/2008, Ngân hàng Thế giới dự đoán thương mại toàn cầu năm 2009 sẽ đi xuống lần đầu tiên trong hơn 25 năm. Xuất khẩu chiếm đến 32% GDP của châu Á.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên