TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ đóng cửa là thảm họa đối với đảng Cộng hòa

11-10-2013 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ đóng cửa là thảm họa đối với đảng Cộng hòa

Tỷ lệ phản đối đảng Cộng hòa đang ở mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 1989.

Trong bối cảnh những tranh cãi về chính phủ đóng cửa và trần nợ vẫn đang tiếp diễn, chỉ có 24% người Mỹ có cái nhìn tích cực đối với đảng Cộng hòa, khảo sát mới được Wall Street Journal và NBC công bố cho thấy. 

Đây cũng là mức thấp nhất trong 24 năm WSJ/NBC thực hiện khảo sát. Tỷ lệ giảm 8 điểm phần trăm so với khảo sát hồi tháng 6. 53% có cái nhìn tiêu cực đối với đảng Cộng hòa. 

Trong khi đó, tỷ lệ tích cực đối với đảng Dân chủ là 39% - không đổi so với hồi tháng 6. Tỷ lệ tiêu cực cũng chỉ ở mức 40%. 

Về việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa như hiện nay, 53% người được hỏi đổ tội cho đảng Cộng hòa trong khi 31% nói lỗi là của Tổng thống Obama. 13% cho rằng cả hai bên đều có lỗi. 

Khảo sát này cũng cung cấp lý do để tin rằng cuộc chiến về ngân sách đang gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đối với niềm tin của người tiêu dùng và nền kinh tế. 78% người được hỏi nhận định nước Mỹ đang “đi sai đường”. 

Đây là kết quả gần như tệ nhất trong lịch sử của khảo sát này. Lần duy nhất số liệu tồi tệ hơn là vào tháng 10/2008, ngay trước khi Lehman Brothers sụp đổ. 

63% người được hỏi cho biết những cuộc thương lượng ở Washington khiến họ cảm thấy không tự tin về khả năng phục hồi của nền kinh tế. 73% cho rằng chính phủ đóng cửa là một vấn đề rất nghiêm trọng hoặc khá nghiêm trọng. Tỷ lệ chỉ là 57% khi NBC đưa ra câu hỏi này trong lần đóng cửa gần đây nhất (tháng 11/1995). 

31% người được hỏi nói rằng họ bị ảnh hưởng bởi sự kiện này, tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ 18% của năm 1995.

Tú Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên