TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Hà Lan bơm 13 tỷ USD vào ngân hàng, công ty bảo hiểm ING

20-10-2008 - 08:05 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Hà Lan bơm 13 tỷ USD vào ngân hàng, công ty bảo hiểm ING

Chủ nhật (ngày 19/10) chính phủ Hà Lan cho biết sẽ bơm 10 tỷ Euro (13,4 tỷ USD) vào ngân hàng, công ty bảo hiểm ING

Quyết định này được đưa ra sau khi trên thị trường xuất hiện thông tin công ty này đang khan vốn.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hà Lan Wouter Bos cho biết lần hỗ trợ này là cần thiết trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động tiêu cực.

 

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hà Lan phát biểu ING là một tổ chức tài chính có khả năng tài chính tốt. Tuy nhiên tình hình trên thị trường hiện nay biến động bất thường đến nỗi thị trường gây áp lực ING cần tăng vốn.

 

Động thái này là mới nhất trong một loạt nỗ lực của chính phủ các nước để hỗ trợ về khả năng tài chính cho một loạt các công ty chịu ảnh hưởng từ biến động hiện nay trên thị trường tài chính.

 

Tại Mỹ, FED cho tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Mỹ AIG vay 123 tỷ USD, ngoài ra chính phủ có dự định giành 250 tỷ USD để mua cổ phiếu tại một số ngân hàng lớn

 

Một trong những điều kiện để ING nhận được khoản vay là giám đốc điều hành của công ty này sẽ chỉ nhận được lương của một năm nếu họ bị sa thải.

 

 Đại diện của ING tại Amsterdam cho biết công ty sẽ cắt giảm cổ tức trong thời gian còn lại của năm nay. Phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước (ngày 17/10), sau khi tin đồn về việc ngân hàng khan vốn lan ra thị trường, cổ phiếu của công ty đã sụt giảm 27%. Cổ phiếu của công ty tại thị trường chứng khoán Mỹ cũng diễn biến tương tự.
 
ING là một trong số 20 công ty dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới tính theo tổng giá trị vốn hóa thị trường hồi tháng 3/2008. Tuy nhiên cổ phiếu của công ty đã mất ¾ giá trị từ thời điểm đó. Sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa ngày thứ Sáu (17/10) giá trị thị trường của ING chỉ còn 15,1 tỷ Euro (20,4 tỷ USD).
 

Theo công bố của chính phủ vào ngày chủ nhật, chính phủ sẽ mua một số cổ phiếu không có quyền biểu quyết của công ty với giá 10 Euro/cổ phiếu. ING sau đó có thể mua lại số cổ phiếu này với giá 15 Euro.

 

Như vậy, chính phủ sẽ nắm khoáng 33% cổ phần tại công ty, tuy nhiên đại diện của chính phủ cũng cho biết việc đầu tư này chỉ là tạm thời và sau này ING sẽ sớm mua lại cổ phiếu trên.

 

Ngọc Diệp

Theo CNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên