TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Hàn Quốc mua tàu cứu doanh nghiệp tàu biển

08-07-2009 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Hàn Quốc mua tàu cứu doanh nghiệp tàu biển

Các hãng tàu nổi tiếng nhất Hàn Quốc đang có kế hoạch bán lại một lượng lớn tàu cho tập đoàn đầu tư tài sản nhà nước của Hàn Quốc bởi gặp khó khăn về tiền mặt.

Tập đoàn đầu tư nhà nước của Hàn Quốc ngày thứ Ba đã công bố sẽ mua 62 tàu của các công ty Hàn Quốc bằng tiền từ kế hoạch 2,3 tỷ USD để giải cứu vấn đề tiền mặt cho công ty tàu biển nước này.

Tập đoàn được thành lập vào tháng 4/2009 bằng tiền từ một số ngân hàng nội địa và nhà đầu tư cá nhân. Các hãng tàu sẽ thuê lại số tàu đã được mua và mua lại tàu đó khi tình hình kinh doanh khả quan hơn.

Tất cả số tàu được bán đều có số năm sử dụng dưới 15 năm.

Báo cáo từ Hanjin Shipping, một hãng tàu vận chuyển hàng đầu, có kế hoạch mua khoảng 20 tàu.

Hãng hiện sở hữu 31 tàu vận chuyển công ten nơ và 13 tàu loại khác.

Công việc vận chuyển công ten nơ, công việc kinh doanh chính của cả hai công ty, đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Tần suất vận chuyển hàng hoá giảm tới 20% so với cùng kỳ năm.

Ngành đóng tàu Hàn Quốc đã tăng trưởng rất nhanh. Cuối năm 2004, Hàn Quốc có 73 hãng tàu với 471 tàu. Đến cuối năm 2008, con số trên đã lên tới 177 hãng tàu với 819 tàu.

Samsun Logix, hãng vận chuyển đường biển lớn thứ 9 của Hàn Quốc, đã phá sản vào tháng 3/2009. Hãng tảu nhỏ khác tên Park Road đã phá sản vào tháng 11/2008. Gần đây, Daewoo Logistics nộp đơn xin bảo hộ phá sản do những vấn đề liên quan đến tài chính.

Theo FT

Ngọc Diệp


ngocdiep

Trở lên trên