TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ hàng loạt nước châu Á có thể bị “thủng túi” do giá dầu tăng quá cao

13-04-2011 - 07:24 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ hàng loạt nước châu Á có thể bị “thủng túi” do giá dầu tăng quá cao

Lạm phát cao, chính phủ nhiều nước châu Á phải chi nhiều tiền hơn để trợ cấp giữ giá cả hàng hóa ở mức thấp. Năm 2011, chính phủ nhiều nước Trung Đông chấn động do lạm phát cao.

Giá dầu và thực phẩm tăng cao sẽ có thể khiến thâm hụt ngân sách tại các nước châu Á tăng cao bởi chính phủ các nước này buộc phải chi tiêu nhiều hơn để trợ cấp giữ giá ở mức thấp nhằm ngăn lạm phát tăng cao.

Các cuộc biểu tình do lạm phát tăng cao đã đánh sập nhiều chính phủ tại Trung Đông trong năm 2011.

Ấn Độ, Indonexia, Malaysia, Thái Lan, nhóm chính phủ trợ cấp nhiều nhất cho năng lượng nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện được mục tiêu ngân sách trong năm 2011 bởi giá dầu tăng quá cao.

Dự báo trên được đưa ra bởi Bank of America Merrill Lynch.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Ấn Độ hiện đang giao dịch ở sát mức cao nhất trong 6 tuần trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Malaysia ở sát mức cao từng được thiết lập vào tháng 1/2011.

Ông Kenneth Akintewe, chuyên gia quản lý tiền tệ tại tổ chức quản lý quỹ Aberdeen Asset Management, nói: “Nếu chúng ta chứng kiến giá dầu tiếp tục tăng cao, các thị trường sẽ đương đầu với rủi ro không nhỏ.”

Giá dầu thô, giao dịch ở sát mốc 112USD/thùng trong tuần trước, có thể buộc các chính phủ phải vay nợ nhiều hơn, lợi suất trái phiếu chính phủ khắp khu vực sẽ tăng cao hơn.

Trong tuần trước, Citigroup đã hạ 7% dự báo tăng trưởng của chỉ số Kospi bởi lo lắng giá dầu tăng cao sẽ tác động xấu đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Trong khi đó, Credit Suisse Group AG cho rằng thị trường chứng khoán Ấn Độ, thị trường giảm điểm tồi tệ nhất tại châu Á chỉ sau thị trường Nhật trong năm nay, nhiều khả năng sẽ tiếp tục mất điểm bởi giá dầu cao và tăng trưởng kinh tế chững lại.

Chính phủ Singapore và chính quyền Hồng Kông, không đưa ra chính sách trợ cấp năng lượng cho người tiêu dùng, cho đến nay đã công bố chính sách hỗ trợ tiền mặt hoặc giãn thuế để giúp người thu nhập thấp ứng phó khi giá thực phẩm và nhà đất tăng cao.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên