TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ hàng loạt nước đưa người dân ra khỏi Nhật

18-03-2011 - 07:50 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ hàng loạt nước đưa người dân ra khỏi Nhật

Nhiều đại sứ quán bao gồm Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan đang đưa ra mức cảnh báo cao hơn đối với công dân nước họ tại Nhật.

Chính phủ nhiều nước đẩy mạnh các nỗ lực cứu công dân nươc họ khỏi Nhật bởi các nỗ lực kiềm chế rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân chịu tác động của động đất đến giai đoạn bươc ngoặt.

Chính phủ Nhật đã sử dụng trực thăng và cuối cùng cả lực lượng quân sự trong cố gắng tuyệt vọng để làm nguội lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cách Tokyo 240 kilomet về phía Đông Bắc. Tuy nhiên chính phủ Nhật vào hôm qua tuyên bố rằng hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu các biện pháp trên có thành công trong việc giảm lượng phóng xạ thoát ra bên ngoài.

Dấu hiệu mới nhất cho thấy chính phủ nhiều nước đang mất niềm tin vào khả năng kiềm chế phóng xạ chính là việc nhiều đại sứ quán bao gồm Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan đang đưa ra mức cảnh báo cao hơn đối với công dân nước họ tại Nhật.

Chính phủ Anh và Mỹ trong ngày thứ Năm cho biết họ đang sắp xếp một số chuyến bay giúp công dân nước họ rời Nhật. Chính phủ Anh và Úc đồng thời cũng mở rộng vùng sơ tán lên 80 kilomet với lời khuyên từ phía quan chức Mỹ dành cho công dân nước này.

Lo sợ về khả năng thảm họa hạt nhân lan rộng, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo tình trạng khẩn cấp đã lên mức bước ngoặt.

Cảm nhận về sự nguy hiểm lớn hơn được thể hiện trên khắp các phương tiện truyền thông Nhật trong ngày thứ Năm.

Khủng hoảng hạt nhân cũng được quan tâm nhiều nhất trên truyền hình Nhật. Hệ thống truyền hình Nhật bắt đầu phát đi thông tin từ phía các chính quyền tỉnh khu vực Đông và Bắc Nhật. Các cơn gió thổi từ phía Đông Bắc ra biển có thể khiến mức độ phóng xạ lên cao hơn.

Tại Tokyo, mức độ phóng xạ cao hơn không nhiều so với mức bình thường. Tại khu vực trung tâm quận Shinjuku, mức cao nhất ở thời điểm 10 đến 11h đêm theo giờ Nhật là 0,0525 millisieverts, cao hơn so với mức 0,035 millisieverts trước khi động đất xảy ra. Mức tăng này không đủ để gây ra ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe con người.

Ngọc Diệp
Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên