TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa trong vòng 1 tuần tới

02-04-2011 - 10:13 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa trong vòng 1 tuần tới

Các nghị sỹ Đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa thống nhất được thỏa thuận về ngân sách hoạt động cho chính quyền Tổng thống Obama.

Chỉ còn đúng 1 tuần nữa Chính phủ Mỹ sẽ buộc phải đóng cửa nếu Chính phủ, các nghị sỹ Đảng Dân chủ và Cộng hòa không thống nhất được thỏa thuận về ngân sách hoạt động cho chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Ông Obama cho rằng, nghị sỹ của 2 đảng đã tiến gần đến thỏa thuận ngân sách đó, nhưng Chủ tịch Hạ Viện Mỹ ông John Boehner cho biết, họ vẫn chưa đồng ý với nhau về bất cứ vấn đề gì. Theo ông Boehner, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa sẽ đấu tranh đến cùng để có thể cắt giảm nhiều nhất nguồn ngân sách của chính quyền Obama và ông không chắc chắn được liệu các nghị sỹ hai đảng có thỏa thuận được vào ngày 8/4 tới hay không.

Tháng trước, Hạ viện đã thông qua một kế hoạch của Đảng Cộng hoà nhằm cắt 61 tỉ USD trong chi tiêu ngân sách liên bang. Việc cắt giảm này sẽ dẫn đến sụt giảm 10% trong hàng trăm chương trình của Chính phủ Mỹ.

Mâu thuẫn lớn nhất về ngân sách giữa 2 đảng hiện nay đó là việc Đảng Cộng hoà muốn cắt giảm phần lớn chi tiêu về bảo hiểm y tế thuộc chương trình bảo hiểm y tế do ông Obama khởi xướng; cộng với chi tiêu về môi trường và các cơ quan chính phủ được lập ra để kiểm soát hoạt động tài chính.

Tổng thống Mỹ Obama nói rằng, thất bại trong thỏa thuận về ngân sách giữa 2 đảng sẽ ảnh hưởng đến sự khôi phục của nền kinh tế Mỹ và tác động trực tiếp đến cuộc sống của hầu hết người dân nước này./.

Theo VOVNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên