TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ đóng cửa, cả thế giới lo... bệnh!

08-10-2013 - 20:10 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ đóng cửa, cả thế giới lo... bệnh!

Trong khi người ta đang tính toán những thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ vì chuyện chính phủ đóng cửa, lĩnh vực nghiên cứu khoa học cũng đang khổ sở vì những tác động xấu của tình trạng này.

Tại cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), ngày 1/10 vừa qua là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 55 ngày ra đời của cơ quan này, nhưng niềm vui phủ màu buồn bã khi đó cũng là ngày đầu tiên chính phủ đóng cửa. 

Trong 18.000 nhân viên ở đây, nay chỉ còn khoảng 600 người làm việc để bảo vệ tài sản và tính mạng con người, không chỉ trên đất Mỹ mà còn cả thế giới, thông qua những chương trình đặc biệt, chẳng hạn chương trình săn lùng thiên thạch va vào trái đất. Thế nhưng, do không còn kinh phí hoạt động, một loạt những dự án nghiên cứu phải dừng lại. 

Website của NASA phải ngừng hoạt động

Đáng kể nhất là chương trình phóng tàu vũ trụ nghiên cứu bầu khí quyển sao hoả (MAVEN) vào ngày 18/11 tới, nhiệm vụ cuối cùng của NASA tại sao Hoả. Tại trung tâm không gian Kennedy, con tàu đang được lắp ráp và kiểm tra giai đoạn cuối, nhưng chưa ai trả lời được khi nào nó được phóng lên vũ trụ. Nếu hoãn MAVEN, nó phải chờ đến đầu năm 2016 mới khởi động, điều này làm NASA thiệt hại hàng chục triệu đôla Mỹ.

Nhưng lo lắng nhiều nhất từ chuyện Chính phủ Mỹ đóng cửa chính là ảnh hưởng của nó đến những chương trình nghiên cứu sức khoẻ. Tại trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC), viện Sức khoẻ quốc gia (NIH) và cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc men (FDA), 52% nhân viên, hay 40.512 người, làm việc tại đây và trên toàn cầu phải ngưng việc. Một loạt website của những tổ chức trên không được cập nhật vì thế thông tin trên đó hoàn toàn lạc hậu. 

(Xem thêm: Chính phủ Mỹ đóng cửa, bệnh nhân bị từ chối)

Thiếu nhân viên làm việc, CDC không thể theo dõi hoạt động của bệnh cúm hay những dịch bệnh bùng phát ở các bang. Ngoài ra, khả năng của CDC trong việc đáp ứng những dịch bệnh trỗi dậy, bao gồm cúm H7N9 hay hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) “có thể bị chậm lại”. Tương tự, FDA không thể hỗ trợ cho phần lớn những hoạt động kiểm tra mỹ phẩm, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Điều gì sẽ xảy ra nếu bùng phát một dịch bệnh liên quan đến thực phẩm?

(Xem thêm: Tác động của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa)

Trên trang Wired, nhà báo y tế Mỹ Maryn McKenna lo lắng: “Chúng ta không thể đáp ứng nhanh nếu những dịch bệnh có thể phòng ngừa bùng phát như sởi và cũng không thể theo dõi hoạt động của bệnh cúm mùa ở Mỹ khi mùa cúm mới bắt đầu. Nếu tình trạng đóng cửa kéo dài thêm vài tuần, việc sản xuất vắcxin cúm cho năm tới không thực hiện được vì ngay từ bây giờ các nhà nghiên cứu của CDC lẽ ra phải bắt đầu phân tích các chủng virút ở Nam và Bắc bán cầu, từ đó xác định cần phối hợp chủng nào để làm ra vắcxin mới”.

(Xem thêm: Những hệ lụy đầu tiên đối với nước Mỹ)

Theo Bình Yên

huongnt

Sài Gòn Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên