TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

15-10-2013 - 22:33 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Bloomberg đưa tin đảng Cộng hòa đang có kế hoạch sớm thực hiện bỏ phiếu về kế hoạch nâng trần nợ.

Theo Hạ nghị sĩ Darrell Issa, kế hoạch sắp được bỏ phiếu ở Hạ viện bao gồm chính sách hoãn 2 năm đối với thuế đánh vào thiết bị y tế. Đồng thời, phúc lợi bảo hiểm y tế cho các nhà làm luật và các ứng cử viên chính trị sẽ bị cắt bớt.

Kế hoạch này được thiết kế để thay thế cho kế hoạch vừa được lưỡng đảng thông qua ở Thượng viện. Giống như lời đề nghị của Thượng viện, chính phủ sẽ tiếp tục được tài trợ cho tới ngày 15/1/2014 và hạn chót nâng trần nợ công được lùi lại đến ngày 7/2.

Trong khi đó, các lãnh đạo của Thượng viện đang hướng tới thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bất đồng về ngân sách. Giờ đây, họ phải chạy đua với thời gian để thuyết phục các nhà làm luật thông qua thỏa thuận này trước khi chính phủ Mỹ không còn quyền đi vay. 

Thỏa thuận đang nổi lên ở Thượng viện sẽ chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ đã kéo dài tới 15 ngày, xóa bỏ nguy cơ vỡ nợ và thay đổi hạn chót nâng trần nợ. Cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ chấm dứt khi chính phủ liên bang hoạt động trở lại và thảm họa vỡ nợ (được Bộ Tài chính Mỹ cho là sẽ tạo nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng) được chặn đứng. 

Tuy nhiên, thỏa thuận này còn gặp phải thách thức lớn khi Hạ viện có thể từ chối thông qua. Đồng thời, cuộc bỏ phiếu sắp diễn ra ở Thượng viện cũng có thể vấp phải chướng ngại vật. Một thượng nghị sĩ nào đó có thể sử dụng chiêu trò khiến cuộc bỏ phiếu cuối cùng không được thực hiện trước ngày 17/10. Tháng trước, thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Ted Cruz đã thực hiện bài phát biểu kéo dài tới 21 giờ đồng hồ. Thêm vào đó, các nghị sĩ ở Hạ viện của đảng Cộng hòa có thể phản đối nếu kế hoạch có quá ít thay đổi so với yêu cầu. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên