TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Nhật cân nhắc kế hoạch kích cầu trị giá 55 tỷ USD

27-09-2010 - 08:52 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Nhật cân nhắc kế hoạch kích cầu trị giá 55 tỷ USD

Chính phủ Nhật cho đến nay vẫn hết sức dè dặt với các kế hoạch kích cầu bởi lo ngại Nhật sẽ có thể lâm vào khủng hoảng nợ giống Hy Lạp.

Đảng Dân chủ cầm quyền Nhật có kế hoạch đưa ra thêm chương trình khoảng 55 tỷ USD để chi trả cho các biện pháp kích cầu với mục tiêu ngăn đồng yên tăng giá và đưa kinh tế Nhật tăng trưởng mạnh.

Động thái mới nhất của chính phủ Nhật cho thấy hiện các nhà hoạch định chính sách nước này đang lo lắng về khả năng kinh tế trì trệ khi các thị trường xuất khẩu suy yếu và đồng yên mạnh.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan, người đã từng cảnh báo về khả năng Nhật có thể trở thành Hy Lạp thứ 2, đã ngại ngần trong việc áp dụng các biện pháp kích cầu mạnh tay bởi sợ hãi nước Nhật sẽ chìm sâu hơn vào nợ nần.

Hậu quả, chính phủ Nhật có thể coi như đang chịu áp lực từ phía các đảng khác cho đến nay luôn kêu gọi đưa ra quỹ khẩn cấp với quy mô khoảng 4.000 tỷ yên đến 5.000 tỷ yên (47 tỷ USD đến 59 tỷ USD) để kích thích kinh tế Nhật tăng trưởng.

Tuần trước, chính phủ Nhật đã đồng ý với kế hoạch kích cầu dành cho nền kinh tế với quy mô 918 tỷ yên, tạo ra 200 nghìn việc làm và giúp GDP tăng trưởng thêm 0,3%. Tuy nhiên kế hoạch đã chịu nhiều chỉ trích vì quy mô khiêm tốn của nó.

Quan chức cao cấp của Đảng Dân chủ Nhật trong tuần qua cho biết nước này vẫn có thể sẽ đưa ra được chương trình trị giá 4.600 tỷ yên mà không phải vay nợ bởi doanh thu thuế cao hơn và tiền còn lại từ ngân sách năm 2009.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên