TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Nhật đưa ra kế hoạch 17 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp

28-01-2009 - 18:15 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Nhật đưa ra kế hoạch 17 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Trung ương Nhật mới đây đưa ra cảnh báo Nhật có thể đương đầu với thời kỳ giảm phát kéo dài 2 năm.

Chính phủ Nhật đang đẩy nhanh những nỗ lực để đương đầu với khủng hoảng tín dụng bằng việc đưa ra kế hoạch 16,9 tỷ USD để hỗ trợ các ngân hàng mua cổ phần tại công ty đang gặp khó khăn về tài chính.

 

Kế hoạch này ngay lập tức khiến chỉ số Nikkei tăng gần 5%. Nguyên nhân trực tiếp khiến chính phủ Nhật phải đưa ra kế hoạch này là các ngân hàng Nhật thông báo thua lỗ lớn từ các khoản đầu tư vào doanh nghiệp khi thị trường gặp nhiều khó khăn.

 

Kế hoạch sẽ đưa mức độ kiểm soát của chính phủ trong lĩnh vực tư nhân lên mức cao mới, điều đó cho thấy chính phủ hết sức lo ngại về ảnh hưởng ngày một sâu rộng của khủng hoảng tín dụng.

 

Chính phủ phải tiến hành mạnh tay cứu nền kinh tế bởi Ngân hàng Trung ương Nhật mới đây đưa ra cảnh báo Nhật có thể đương đầu với thời kỳ giảm phát kéo dài 2 năm.

 

Chi tiết của kế hoạch còn chưa được công bố. Tuy nhiên theo một quan chức kinh tế Nhật, chính phủ sẽ phải gánh chịu từ 50% đến 80% thua lỗ từ những lần bơm vốn đó.

 

Những công ty có thể tham gia vào chương trình này cần phải chứng tỏ rằng họ có đủ công nghệ và có tầm quan trọng đối với nền kinh tế Nhật. Họ cũng phải đưa ra kế hoạch tạo ra lợi nhuận trong khoảng thời gian 3 năm liền.

 

Ngân hàng Trung ương Nhật cho đến nay đã mua lại nợ ngắn hạn từ các tổ chức tài chính và đang cân nhắc mua trái phiếu doanh nghiệp.

 

Quyết định cứu doanh nghiệp mới nhất của chính phủ Nhật được đưa ra trong thời điểm tỷ lệ phá sản của các doanh nghiệp tăng cao. Số lượng công ty nộp đơn xin phá sản năm 2008 tăng lên mức kỷ lục.

 

Trung Thành

Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên