TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Nhật tính bơm vốn cứu Tepco

01-04-2011 - 07:12 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Nhật tính bơm vốn cứu Tepco

Tính toán của Bank of America-Merrill Lynch cho thấy công ty quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi phải bồi thường tới 130 tỷ USD nếu khủng hoảng hạt nhân kéo dài.

Theo Mainichi newspaper, chính phủ Nhật nhiều khả năng sẽ kiểm soát công ty công ty điện Tokyo Electric Power (Tepco) hiện đang quản lý nhà máy điện hạt nhân với một số lò rò rỉ phóng xạ.

Cụ thể chính phủ Nhật sẽ bơm mạnh vốn vào công ty này.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật nhiều khả năng sẽ không nắm nhiều hơn 50% cổ phần tại công ty.

Một quan chức chính phủ Nhật nói: “Chính phủ Nhật không có ý định nắm nhiều hơn 50% cổ phần của Tepco. Nếu cao hơn mức đó, Tepco đã bị quốc hữu hóa và đó là cái mà chúng tôi đang cân nhắc.”

Tepco cho đến nay đã chịu rất nhiều chỉ trích về hoạt động quản lý các lò phản ứng hạt nhân tại khu tổ hợp các nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau trận động đất khủng khiếp ngày 11/03 đã khiến hơn 27 nghìn người chết và mất tích.

Việc lãnh đạo nhà máy đưa ra nhiều chính sách sai lầm đã khiến niềm tin vào công ty sụt giảm. Từ thảm họa động đất, cổ phiếu Tepco giảm hơn 80% và đến vài phiên gần đây đã xuống dưới 500 yên/cổ phiếu.

Mainichi đưa tin chính phủ Nhật sẽ tiến hành bơm vốn theo cách để có thể có tiếng nói nhất định trong quản lý.

Tính toán của Bank of America-Merrill Lynch cho thấy Tepco nhiều khả năng sẽ phải bồi thường tới 130 tỷ USD nếu khủng hoảng hạt nhân kéo dài. Chính phủ Nhật vì vậy buộc phải tiến hành cứu nhà máy điện lớn nhất châu Á này.

Thực tế, theo luật, Tepco không phải bồi thường các tai nạn hạt nhân gây ra bởi thàm họa thiên nhiên. Tuy nhiên một quan chức chính phủ Nhật khẳng định công ty sẽ không thể tránh được việc này bởi sự phản đối của công chúng lên quá cao.

Sự lo lắng tăng cao sau khi chủ tịch của công ty đã phải vào viện trong tuần này và đại diện công ty tuyên bố 2 tỷ USD các khoản vay khẩn cấp từ các ngân hàng Nhật không đủ bù đắp chi phí cho công ty.

Ngọc Diệp

Theo AFP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên