TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Thụy Sỹ cứu ngân hàng lớn nhất nước

16-10-2008 - 12:52 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Thụy Sỹ cứu ngân hàng lớn nhất nước

Ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ cho biết họ sẽ nhận được hỗ trợ khẩn cấp về vốn từ chính phủ và một số nhà đầu tư khác.

Chính phủ Thụy Sỹ sẽ cấp cho ngân hàng UBS, ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ, 5,3 tỷ USD tiền vốn dưới hình thức trái phiếu chuyển đổi: ngân hàng sẽ bán lại cho chính phủ 5,3 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi, sau thương vụ này, chính phủ nắm 9,3% cổ phần tại ngân hàng UBS.
 
(Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu công ty theo một tỉ lệ công bố trước và vào một khoảng thời gian xác định trước.)
 
Thương vụ này sẽ giúp ngân hàng UBS không còn gặp rủi ro liên quan đến thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ. Lợi nhuận ròng trong quý 3 của ngân hàng UBS là 296 triệu franc.
 
Trong một tuyên bố khác, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ lập ra một chương trình hỗ trợ đối với các tài sản mất thanh khoản, theo đó, ngân hàng UBS sẽ được chuyển nhượng tài sản xấu với tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD.
 
Tổng số tiền ngân hàng UBS nhận được từ chính phủ trong đợt ứng cứu này là 59,2 tỷ USD.
 

Credit Suisse cho biết họ đã tăng được vốn cấp một hay vốn nòng cốt (Tier 1 capital) thêm khoảng 10 tỷ franc Thụy Sỹ từ một số nhà đầu tư, trong đó có một chi nhánh của Qatar Investment Authority. Credit Suisse cho biết thua lỗ khoảng 1,3 tỷ franc trong quý 3.

  

Những biện pháp này sẽ giúp các ngân hàng đáp ứng được tiêu chuẩn chặt chẽ về vốn mà Ủy ban Ngân hàng Liên Bang (Federal Banking Commission) chuẩn bị công bố. Chính phủ Thụy Sỹ chuẩn bị nâng trần bảo hiểm tiền gửi và chuẩn bị hỗ trợ cho các khoản vay liên ngân hàng ngắn hạn sau khi các chính phủ châu Âu khác đã tiến hành biện pháp tương tự.

 

Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ sẽ giành cho quỹ hỗ trợ ngành ngân hàng khoản vay tổng trị giá 54 tỷ USD. Ngân hàng này đồng thời sẽ nhận được lãi suất đối với các khoản vay này và nhận được phần chia lợi nhuận. Ngân hàng Trung ương sẽ đồng thời giám sát việc chuyển nhượng và đáo hạn tài sản.
 
 

Ngọc Diệp
Theo AP, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên