TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Trung Quốc đau đầu vì lạm phát

13-05-2008 - 16:18 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Trung Quốc đau đầu vì lạm phát

Người nghèo Trung Quốc phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi giá thực phẩm tăng với tốc độ chóng mặt như hiện nay.

Chính phủ Trung Quốc sẽ phải hết sức nỗ lực để ngăn chặn lạm phát. Để giảm lạm phát, Trung Quốc có thể phải giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và cắt giảm nhân công.

Hôm qua, ngày 12/05, Cục Thống Kê Trung Quốc đã công bố chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,5% trong tháng 4. Tỷ lệ lạm phát tháng 3 của Trung Quốc là 8,3%.

Giá thực phẩm tăng cao là nguyên nhân chính khiến lạm phát nước này tăng không ngừng. Giá thực phẩm tại Trung Quốc hiện nay đã tăng 22,1% so với một năm trước đó. Giá cả những mặt hàng khác ngoài thực phẩm tăng 1,8%, đây là điều khiến người Trung Quốc giảm đi phần nào sự lo lắng khi giá dầu và khoáng sản trên thế giới ngày một tăng cao.

Giá thịt lợn và các loại gia cầm đã tăng 47,9%, mức tăng 2,1% so với tháng 3/2008. Giá đồ biển tăng 16,1%, giá hoa quả tươi tăng 12,1%. Giá ngũ cốc tại Trung Quốc tăng cùng mức với thị trường quốc tế, mức tăng cụ thể là 7,4%.

Giá thực phẩm tăng cao khiến chính phủ Trung Quốc hết sức đau đầu bởi tình trạng giá thực phẩm ảnh hưởng lớn nhất tới người nghèo. Và giá cả tăng quá cao có thể gây ra bất ổn xã hội.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 8,2% chỉ trong 04 tháng đầu năm. Để giảm lạm phát và kiềm chế giá cả tăng, trong vòng 18 tháng qua chính phủ Bắc Kinh đã tiến hành tăng lãi suất và tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại nhiều lần .

Lam Giang
Theo Forbes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên