TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Trung Quốc lo ngại về đồng đô la yếu

20-11-2007 - 15:26 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Trung Quốc lo ngại về đồng đô la yếu
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Sự mất giá của đồng đô la trong thời gian gần đây đã làm đau đầu giới chức Bắc Kinh.

Thứ 2 vừa rồi (19/11), chính phủ Trung Quốc đã thể hiện sự lo ngại của mình về sự mất giá của đồng đô la.

Phát biểu với báo giới Singapore, thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết chính phủ Trung Quốc hiện đang hết sức khó khăn trong việc quản lý 1,43 nghìn tỷ đô dự trữ ngoại tệ bởi giá trị của lượng tiền nay đang giảm chưa từng thấy. Đồng thời theo Reuters, chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ phải chịu nhiều áp lực đến như vậy và họ đang vô cùng lo lắng về việc làm sao để giữ được giá trị lượng dự trữ ngoại tệ của nước mình.

Việc Trung Quốc dự trữ ngoại tệ của nước này bằng loại ngoại tệ nào hiện vẫn đang là một ẩn số, nhưng một số nhà phân tích tin rằng 2/3 trong số ngoại tệ này là đô la.

Trong số các loại ngoại tệ chính trên thế giới, năm nay đồng đô la đã giảm giá 16%.

Gần đây, quan chức chính phủ các nước đã đồng lòng thể hiện quan điểm ủng hộ một đồng đô la mạnh, đây là kết quả trực tiếp của phiên họp 20 nước thượng đỉnh tại Nam Phi và tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ(OPEC) tại Riyadh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Hank Paulson phát biểu với phóng viên tại Ghana về quan điểm của Mỹ:”Chính phủ Mỹ hết sức quan tâm đến việc xây dựng đồng đô la mạnh” và kinh tế Mỹ có lúc thăng trầm nhưng ông tin rằng sức mạnh kinh tế Mỹ về lâu về dài sẽ được phản ánh trong thị trường tiền tệ. Ông Paulson và một số người đứng đầu nước Mỹ trong đó có tổng thống George Bush gần đây đều đã lên tiếng về sự suy yếu của đồng đô la, điều này thể hiện rằng họ không hề thờ ơ với số phận của nó.

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc thể hiện quan điểm của Bắc Kinh muốn có một đồng đô la mạnh vì muốn đảm bảo sự ổn định của thị trường. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng chia sẻ quan điểm trên.

Stephen Jen, giám đốc bộ phận tiền tệ tại Morgan Stanley cho rằng phát ngôn của quan chức các chính phủ như trên chẳng qua chỉ là hình thức, vì theo ông nếu họ không đưa ra tuyên bố như vậy các nhà đầu tư sẽ cho rằng các quan chức đang thờ ơ với diễn biến xấu trên thị trường.

Tỷ giá giữa đồng đô la với đồng euro hiện nay là $1,4655/1 euro và với đồng bảng Anh là $2,0504/1 bảng Anh. Gần đây đã có một số dấu hiệu cho thấy sự dần ổn định của đồng đô la nhưng điều nay vẫn chưa thể làm an lòng các nhà phân tích.

Russel Jones, phụ trách bộ phận tiền tệ tại RBC phát biểu:” Bất kỳ sự ổn định nào của đồng đô la tại hiện nay chỉ mang tính nhất thời. Đồng đô la hiện không phải là một loại tiền tệ an toàn bởi phần lớn vấn đề đối với nền kinh tế thế giới hiện nay đã nằm ngoài biên giới nước Mỹ.”

Và theo Ashraf Laidi, chuyên gia phân tích tiền tệ tại CMC Markets, các nước cung cấp dầu mỏ ngày càng có quyền năng lớn hơn trong việc quyết định số phận của đồng đô la.

 Các chuyên gia nói chung đều nhận định rằng   tuyên bố của thủ tướng Ôn Gia Bảo chẳng qua cho thấy động thái của chính phủ Trung Quốc sắp tới: chuyển dự trữ ngoại tệ của nước này sang loại ngoại tệ khác không phải là đô la.
Ngọc Diệp
CafeF

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên