TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực cứu TTCK

01-08-2008 - 14:32 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực cứu TTCK
Nhà đầu tư Trung Quốc thất vọng trước đà tụt dốc của TTCK Thượng Hải

Từ tháng 1/2008, TTCK Trung Quốc là một trong những TTCK tăng trưởng tệ hại nhất thế giới. Chỉ số CSI 300 sụt giảm tới 48%.

Trung Quốc đang giới hạn chào bán cổ phiếu để ngăn việc thị trường chứng khoán nước này tiếp tục sụt giảm. Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc là một trong những thị trường có mức tăng trưởng tệ nhất thế giới.

Ủy ban chứng khoán Trung Quốc đang trì hoãn việc chấp thuận cho các công ty niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Tháng trước, Great Wall Motor Co, công ty sản xuất xe đa dụng thể thao lớn nhất nước này, đã không thể tiến hành chào bán cổ phiếu.

Khoảng 1/3 số đơn xin phát hành cổ phiếu đã bị từ chối. Vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tỷ lệ những công ty không được chào bán cổ phiếu chỉ là 8,3%. Chỉ số CSI 300 đã sụt giảm 48% trong năm 2008. Đây hiện là một trong 20 thị trường chứng khoán tệ hại nhất trên thế giới.

Theo số liệu của Bloomberg, nửa đầu năm 2008, tổng giá trị những cổ phiếu được chào bán lần đầu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc là khoảng 91 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 13,3 tỷ USD), giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã liên tục sụt giảm bởi kinh tế toàn cầu đi xuống, giá dầu tăng 60% khiến lạm phát tăng cao. Khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn khiến những công ty tài chính toàn cầu thua lỗ nặng, tổng mức thua lỗ cho đến nay khoảng 470 tỷ USD.

Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp mới để giảm lạm phát và tăng tính thanh khoản. Chính phủ hạn chế hạn mức cho vay của các ngân hàng và Ngân hàng Trung ương đã tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 5 lần trong năm 2008.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên