TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn lớn không tăng giá bán hàng

02-04-2011 - 09:17 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu các tập đoàn lớn không tăng giá bán hàng

Các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc không thoát khỏi quy định trên.

Unilever, tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới, đã chịu áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc trong việc quyết định trì hoãn tăng giá bán hàng.

Điều này cho thấy rủi ro về chính sách trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Dù trên thực tế, chính phủ Trung Quốc thường yêu cầu các công ty nhà nước đặt quyền lợi của công chúng lên trên lợi ích thương mại, việc Unilever xác nhận về yêu cầu từ phía chính phủ Trung Quốc cho thấy các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc không thoát khỏi quy định trên.

Phát ngôn viên của Unilever tại London cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng Unilever tại Trung Quốc đã nhận được yêu cầu từ phía Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc và đồng ý tuân thủ. Unilever hoãn đợt tăng giá dự kiến sẽ được thực hiện vào ngày 01/04/2011.”

Người tiêu dùng Trung Quốc, hiện đã vốn quá lo lắng về chi phí cuộc sống tăng cao, đã mua gom hàng hóa bao gồm dầu gội đầu, xà phòng, bột giặt tại các siêu thị sau khi xuất hiện thông tin rằng một số công ty sản xuất hàng tiêu dùng lớn như Unilever và Liby tại Quảng Châu chuẩn bị tăng giá bán từ 5 đến 15%.

Nhiều người cho rằng chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các công ty hoãn tăng giá bán hàng.

Tháng 2/2011, chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Shaun Rein, chuyên gia nghiên cứu thị trường tại China Market Research ở Thượng Hải, nói: “Khi bạn thức dậy và nhìn thấy bức ảnh những người già đổ xô vào siêu thị. Có thể thấy tình hình đã đến mức nghiêm trọng.”

Ngoài Unilever, Liby, một công ty sản xuất bột giặt khác cũng như Tingyi, công ty sản xuất khoảng hơn một nửa sản phẩm ăn liền tại Trung Quốc cũng đồng ý không tăng giá bán hàng. Đại diện của công ty này cho rằng có dấu hiệu cho thấy giá hàng hóa nguyên liệu thô đang bình ổn.

Ngọc Diệp
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên