TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha thắt chặt ngân sách

26-05-2010 - 11:42 AM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Ý, Đức, Pháp, Tây Ban Nha thắt chặt ngân sách

Không chỉ thắt chặt ngân sách, nhiều nước còn bắt đầu tăng thuế và cải thiện hệ thống thuế để có thêm nguồn thu.

Ông Silvio Berlusconi, Thủ tướng Italia trong ngày thứ Ba, đã chấp thuận kế hoạch cắt giảm ngân sách 30 tỷ USD trong giai đoạn 2011 đến 2012 với mục tiêu ngăn nước này rơi vào khủng hoảng tương tự như Hy Lạp.

Kế hoạch cắt giảm ngân sách với mục tiêu đưa thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% GDP vào năm 2012 từ mức 5,3% của năm 2009. Theo tuyên bố mới nhất từ chính phủ Italia, các biện pháp hạn chế chi tiêu công áp dụng với cả giới chính trị gia thu nhập cao tại Italia, ngăn trốn thuế vốn là hành vi khiến nguồn thu ngân sách giảm sâu.

Chính phủ Italia cố gắng đưa thâm hụt ngân sách về đúng mức quy định của khu vực đồng tiền chung châu Âu và giúp thị trường bớt lo lắng về khoản nợ trị giá 115% GDP – mức cao nhất trong 16 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Chính phủ nhóm nước này kêu gọi đóng băng lương của lao động trong lĩnh vực công, giảm lương đối với người có mức lương cao làm trong lĩnh vực công trong 3 năm. Ngoài ra các biện pháp còn đặt mục tiêu giảm quan liêu, ngăn hành vi gian lận thuế.

Tại Tây Ban Nha, việc giảm lương của lao động trong lĩnh vực dân sự chính thức có hiệu lực vào tháng sau, chính phủ Tây Ban Nha đã đóng băng lương hưu của một số nhóm đối tượng.

Chính phủ Pháp nâng độ tuổi về hưu, Tây Ban Nha bắt đầu tăng thuế từ ngày 01/06/2010.

Tháng sau, chính phủ Đức sẽ quyết định liệu có nên giảm ngân sách thêm 3 tỷ USD, chủ yếu thông qua giảm lương trong lĩnh vực công và chi tiêu công.

Bất chấp khủng hoảng, chính phủ Italia không gặp rắc rối với việc phát hành trái phiếu dù chênh lệch lợi tức trái phiếu của Italia và trái phiếu chính phủ Đưucs đã lên mức 1,2% từ mức thấp 0,2% đến 0,3% gần đây.

My Hoàng
Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên