TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính quyền liên bang đã cứu nước Mỹ

14-08-2009 - 13:20 PM | Tài chính quốc tế

Chính quyền liên bang đã cứu nước Mỹ

Nước Mỹ đã tránh được cuộc Đại suy thoái thứ hai. Vị cứu tinh không ai khác chính là chính quyền liên bang.

Phi nói rõ rng: tình hình kinh tế vn ti t, thc tế còn t hơn nhiu so vi suy nghĩ ca nhiu người cách đây không lâu. Nước M đã mt 6,7 triu vic làm k t đầu suy thoái. Nếu tính ti yêu cu vic làm cho mt xã hi ngày mt già đi, s vic làm thiếu ht s là 9 triu.

 

Th trường lao động vn chưa chuyn hướng, t l tht nghip tháng trước có gim nh cũng ch nh thng kê. Tình hình vn chưa thc s ci thin, các ch s ch cho thy nó xu đi chm hơn mà thôi.

 

Tuy vy, báo cáo kinh tế gây xôn xao gn đây cho thy nn kinh tế đã ri xa ming vc.

 

Mi vài tháng trước vic rt xung vc có v như là mt điu hin nhiên. Cơn hong lon ca ngành tài chính cui năm 2008 theo cách nào đó chng khác gì cơn náo lon ca ngành ngân hàng cui thp k 30, và trong mt thi gian, các ch s kinh tế quan trng như thương mi thế gii, sn lượng công nghip thế gii, thm chí c giá c phiếu, rơi nhanh chng khác nào nhng năm 1929-30.

 

Nhưng trong thp k 30, xu hướng vn là đi xướng. Ln này, có v  suy thoái đang kết thúc sau mi ch mt năm hoành hành.

 

Vy, cái gì đã cu nước M khi vin cnh Đại suy thoái ln hai? Gn như chc chn rng, câu tr li nm vai trò thc s khác bit ca chính ph.

 

Có l khía cnh quan trng nht trong vai trò ca chính ph không phi là nhng gì h đã làm, mà là nhng gì h đã không làm: không ging khu vc tư  nhân, chính quyn liên bang không ct gim chi tiêu khi thu nhp st gim. (Chính quyn bang và đại phương li là mt câu chuyn khác.)

 

Thu thuế gim, nhưng tin an sinh xã hi vn chi đều; chương trình chăm sóc y tế vn thanh toán hóa đơn bnh vin; viên chc t thm phán, người làm vườn đến anh lính vn được tr lương.

 

S tin đó chng đỡ cho nn kinh tế đúng lúc cn thiết, chuyn này không th din ra vào thp k 30 khi chi tiêu liên bang ch chiếm mt phn nh hơn nhiu trong GDP. Như  thế có nghĩa là thâm ht ngân sách, mt th chng my tt đẹp lúc bình thường, gi li tht s tuyt vi.

 

Bên cnh hiu ng “t  n định”, chính quyn còn tiến hành gii cu ngành tài chính. Có th phê phán rng đáng l nên gii cu khéo léo hơn vì người np thuế đã mt quá nhiu và nhn chng bao nhiêu.

 

Có th không hài lòng, thm chí gin d v cái cách mà gói cu tr ngành tài chính được trin khai, nhưng cũng phi tha nhn rng, nếu không có nó, mi chuyn còn ti t hơn nhiu.

 

Vn đề là, không ging nhng năm 30, ln này chính ph không b mc h thng ngân hàng sp đổ. Và đó cũng là mt lý do na giúp nước M tránh được Đại suy thoái ln II.

 

Cui cùng là nhng bước đi thn trng ca chính ph khi kích thích kinh tế. Ngay t đầu, nhiu nhà kinh tế đã cho rng Đạo lut Tái đầu tư và Phc hi Hoa K, còn gi là kế hoch kích thích ca Tng thng Obama, là quá nh.

 

Tuy nhiên, nhng ước tính hp lý cho thy hơn mt triu người lao động M  đáng l đã tht nghip nếu không có kế  hoch y và con s này còn tiếp tc tăng. Gói kích thích đóng đã ngăn đà tt dc ca toàn nn kinh tế.

 

Nói chung, chính ph  vai trò bình n cc k quan trng trong ln khng hong này. Ronald Reagan đã lm: đôi khi khu vc tư nhân là vn đề, còn chính quyn mi là gii pháp.

 

Không đáng vui hay sao khi gi chính quyn đang được điu hành bi nhng người không thù ghét chính quyn?

 

Không ai biết chính sách kinh tế  ca chính quyn McCain-Palin s là gì. Tuy vy, nhng gì Đảng Cng hòa phát biu đã nói lên tt c, h đòi chính quyn thôi chn đà suy thoái.

 

Chng li gói kích thích, h còn mun trit b các công c t bình n. Hi tháng 3, lãnh đạo phe thiu s ti H vin John Boehner tuyên b rng vì các h gia đình đang khn đốn, nên “đã đến lúc chính ph tht lưng buc bng và cho người M thy chúng tôi đã “hiu” “. May thay, li khuyên này chng được ai quan tâm.

 

Nn kinh tế vn rt  đáng lo ngi, vn có nguy cơ tht nghip s  duy trì mc cao trong thi gian dài. Nhưng điu ti t nht đã không xy ra, nh mt chính quyn mnh, điu hành bi nhng người am tường các ưu đim ca nó.

 

Theo FT

Minh Tuấn

ngocdiep

Trở lên trên