TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách của chủ tịch FED liệu có gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ mới?

27-08-2009 - 11:38 AM | Tài chính quốc tế

Chính sách của chủ tịch FED liệu có gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ mới?

Lãi suất cơ bản sẽ ở mức thấp kỷ lục thêm ít nhất 1 năm. Thị trường lo ngại sai lầm của FED năm 2002 – 2004 sẽ lặp lại.

Việc ông Ben Bernanke được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch FED thêm 1 nhiệm kỳ nữa sẽ có thể là dấu hiệu cho thấy lãi suất cơ bản đồng USD sẽ ở dưới mức 1% thêm ít nhất 1 năm.

Ông Ben Bernanke như vậy sẽ làm chủ tịch FED cho đến tháng 1/2014.

FED đang duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 0% đến 0,25%. Một số chuyên gia lo ngại việc lãi suất ở mức thấp như vậy có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng đôla hoặc khiến hoạt động tín dụng tăng trưởng xấu, đầu cơ tài chính tăng cao, tất cả những điều đó rồi sẽ kết thúc bằng thảm họa.

Tuy nhiên, “kỹ sư” của mức lãi suất thấp đó, ông Ben Bernanke đã cố gắng duy trì niềm tin của thị trường tài chính và những người đồng sự cùng tham gia công việc điều tiết thị trường tiền tệ.

Với sự ủng hộ của Tổng thống Obama, ông Ben Bernanke sẽ tiếp tục duy trì kết hoạch giữ lãi suất cở bản ở mức cực kỳ thấp trong suốt năm 2010. Những người giao dịch trên thị trường tiền tệ dự đoán lãi suất cơ bản đồng USD sẽ ở mức 0,25% hoặc thấp hơn cho đến tháng 3/2010 và sau đó lên mức 0,75% vào tháng 8/2010.

Có lẽ sau này khi nhìn lại, những yếu tố đáng chú ý nhất trong sự ngiệp của ông Ben Bernanke sẽ chính là việc giải cứu hệ thống tài chính, điều quan trọng khác đó là liệu ông đã đặt nền móng cho sự tăng trưởng ổn định hay một đợt bong bóng đầu tư mới.

Sự ủng hộ giành cho vị chủ tịch FED

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng chủ tịch FED đang lặp lại sai lầm của những năm 2002 -2004 khi lãi suất liên bang xuống mức đáy 1% - thời kỳ này được cho là ẩn chứa những rủi ro gây ra Đại Suy thoái 2007-2009.

Một trong những người chỉ trích chủ tịch FED nhiều nhất chính là ông Peter Schiff chủ tịch công ty môi giới Euro Pacific. Ông cho rằng Tổng thống Obama đang “khuyến khích” ông Ben Bernanke tạo ra những sai lầm. Nước Mỹ sẽ phải trả giá cho những đợt lãi suất thấp bằng một cuộc khủng hoảng tiền tệ gây chấn động đến nền kinh tế.

Ông John Lekas, chủ tịch quỹ đầu tư trái phiếu Leader Capital Corp, lại cho rằng FED sẽ buộc phải nâng lãi suất cơ bản rất mạnh tay trong năm sau để khiến các chủ nợ của Mỹ hài lòng và ngăn đồng USD sụp đổ.

Ông Bernanke thành công trong thuyết phục Ủy ban rằng rủi ro của việc duy trì lãi suất cơ bản đồng USD ở mức thấp kỷ lục còn lớn hơn những nguy hiểm nếu nâng lãi suất lên cao.

Nâng lãi suất ở thời điểm kinh tế đang hồi phục sẽ “giết chết” bất kỳ thành quả nào mới đạt được.

Là một người nghiên cứu sâu sắc về Đại Khủng hoảng, ông chỉ ra rằng chính sách thắt chặt tiền tệ quá sớm của FED thời điểm 1936 đã cản kinh tế Mỹ hồi phục và rơi vào suy thoái lần hai năm 1937.

Lãi suất chỉ tăng khi kinh tế thật sự hồi phục

Những người theo dõi sát sao chính sách của FED cho rằng giống người tiền nhiệm Alan Greenspan sẽ sử dụng số liệu chứ không phải các lý thuyết tiền tệ để quyết định lúc nào là thời điểm phù hợp để nâng lãi suất.

Ông sẽ muốn nhìn thấy bằng chứng thực về việc kinh ết tăng trưởng quá nóng, tỷ lệ lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng) đang vượt ra khỏi mức mục tiêu của FED.

Với những yếu tố căn bản trên thị trường như hiện nay, tiêu dùng ở mức thấp, nhu cầu yếu, còn lâu người ta mới cần phải lo lắng về áp lực giá cả.

Ông Larry Kantor, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Barclays Capital tại New York, nhận xét: “Tốc độ tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào những thay đổi nội tại nền kinh tế” chứ không phải áp dụng lý thuyết tiền tệ.

Ông Bernanke hẳn sẽ gặp không ít khó khăn nếu thị trường trái phiếu bắt đầu thể hiện những lo ngại về khả năng chính sách của ông gây ra lạm phát cao. Dù vậy, điều này chưa xảy ra. Mức lợi tức trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cho thấy thị trường kỳ vọng tỷ lệ lạm phát tại Mỹ trong 30 năm tới chỉ ở hơn 2% một chút.

Khó khăn lớn hơn có thể đến khi các chủ nợ nước ngoài tẩy chay trái phiếu chính phủ Mỹ. Theo chuyên gia kinh tế trưởng thuộc JP Morgan Chase, ông Bruce Kasman, thực ra, nếu có thì điều này đã xảy ra rồi bởi Mỹ đã công bố dự báo thâm hụt ngân sách lớn, rủi ro không hề nhỏ.

Không chỉ có vậy, chính phủ Mỹ đang vay tiền ngày một nhiều, người tiêu dùng đang hạn chế vay đến nỗi lượng vay ròng từ phía các nước khác trên thế giới thực tế đang giảm. Áp lực trượt giá của đồng USD giảm bớt.

Với sự ủng hộ ngầm từ phía thị trường trái phiếu, Tổng thống Obama, chủ tịch FED đã được cấp quyền theo đuổi chính sách lãi suất thấp ít nhất cho tới khi kinh tế hồi phục hoàn toàn.Theo Businessweek
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên