TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính trường thế giới sẽ có nhiều biến động

05-05-2008 - 14:13 PM | Tài chính quốc tế

Chính trường thế giới sẽ có nhiều biến động

Thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc chạy đua của hai ứng viên tổng thống Đảng Dân Chủ, Mỹ và bước tiến mới trong quan hệ Trung – Nhật.

Diễn biến mới trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Người dân Mỹ tại các bang Indiana và North Carolina sẽ đi bỏ phiếu vào ngày thứ Ba, 06/05 trong vòng bỏ phiếu tiếp theo của cuộc bầu ứng cử viên Đảng Dân Chủ ra tranh cử Tổng thống. Bà Hillary theo dự đoán sẽ chiến thắng tại bang Indiana. Còn ông Obama sẽ có nhiều lợi thế tại Illinois, quê hương của ông.

Ông sẽ không khó khăn gì để chiến thắng trong cuộc bầu cử tại North Carolina nơi cử tri da đen chiếm hơn 40%. Đại cử tri, những người có quyết định khá lớn trong việc chọn ứng viên, sẽ đưa ra quyết định của họ sau khi kết quả các cuộc bầu cử trên được công bố.

Trung Quốc – Nhật Bản củng cố quan hệ ngoại giao

Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc sẽ đến thăm Nhật Bản trong chuyến thăm 04 ngày bắt đầu vào ngày 06/05. Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc tới Nhật Bản trong một thập kỷ.

Chính trường Nga chính thức có người đứng đầu mới

Sau 8 năm làm tổng thống Nga, ông Putin chính thức có một người kế nhiệm mới. Ông Dmitry Medvedev sẽ chính thức tuyên thệ nhận chức vào ngày 07/05 sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Ba. Ngày thứ Năm, ngày 08/05, Quốc Hội Nga sẽ chính thức công bố ông Putin là thủ tướng của Nga.

Ngân hàng hàng đầu châu Âu nhóm họp

Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ nhóm họp vào ngày thứ Năm, ngày 08/05. Theo dự báo, cả hai ngân hàng này sẽ không cắt giảm lãi suất. Ngân hàng Trung ương Anh gần đây cho rằng thời kỳ tệ hại nhất của cuộc khủng hoảng tín dụng đã qua đi.

Ngoài ra, tuy thị trường nhà đất Anh đang suy yếu, nền kinh tế nước này vẫn đang trong thời kỳ phát triển bình thường. Ngân hàng Trung ương châu Âu không muốn cắt giảm lãi suất bởi tình hình lạm phát tại khu vực sử dụng đồng Euro đang đứng ở mức cao đang lo ngại.

Ngọc Tiến
Theo Economist

ngocdiep

Trở lên trên