TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chống lại các NHTW?

23-12-2012 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Chống lại các NHTW?

Trong 1 thế giới mà tất cả các nền kinh tế lớn đều chìm ngập trong các gói kích thích, các chuyên gia đầu tư chỉ có thể đưa ra 1 lời khuyên: đừng chống lại các NHTW!

Áp dụng lời khuyên này vào thực tiễn, nhà đầu tư nên đầu tư vào các thị trường mà ở đó các NHTW hành động mạnh mẽ và quyết liệt nhất. Hoặc, họ nên đầu tư vào các thị trường được hưởng lợi nhiều nhất từ nới lỏng tiền tệ. Cố gắng tìm kiếm lợi nhuận ở các thị trường khác nằm ngoài qui luật này là 1 điều không nên.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang dẫn đầu làn sóng nới lỏng tiền tệ với chương trình mua trái phiếu không giới hạn nhắm vào thị trường tín chấp. Tổng cộng trong 4 năm gần đây, Fed đã thực hiện tới 3 gói nới lỏng định lượng (QE). Trong khi đó, NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BoE) và NHTW Nhật Bản (BoJ) cũng đang thực hiện những hành động tương tự trong nỗ lực kích thích kinh tế. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC mới đây, Mohammed El-Erian – CEO của quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO đã khẳng định “xét theo những gì Fed, ECB và BoJ đang muốn truyền tải, họ đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ đẩy giá tài sản lên cao”. 

Trong hoàn cảnh thông thường, giá cổ phiếu và trái phiếu sẽ không thể tăng lên trong cùng 1 lúc. Tuy nhiên, diễn biến của 2 thị trường này trong thời gian gần đây lại khiến người ta đặt câu hỏi liệu có phải một qui luật mới đã được thiết lập: cả cổ phiếu và trái phiếu đều đang tăng giá với các động thái nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể đặt cược vào cả 2 loại tài sản này cùng 1 lúc. 

El-Erian cho rằng trái phiếu kho bạc ngắn hạn là 1 lựa chọn đầu tư thông minh, mặc dù với hoàn cảnh hiện nay, nhà đầu tư sẽ không thể kiếm được lợi suất cao. Trước mắt, các chính sách tiền tệ với lãi suất gần 0 khiến trái phiếu là 1 khoản đầu tư khá ổn định. Tất nhiên, trong dài hạn, tài sản này cũng biến động mạnh hơn và ẩn chưa nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào “con sóng” mà nhà đầu tư nắm bắt. 

Trong khi đó, Leon Cooperman – CEO của công ty tư vấn Omega – lại cho rằng môi trường mà Fed tạo ra là nơi mà không có tài sản nào có thể thay thế được cổ phiếu. Mặc dù các NHTW không hề mua cổ phiếu, tác động của chính sách tiền tệ có thể được cảm nhận rõ ràng nhất trên thị trường chứng khoán. 

Bất chấp nỗi sợ hãi về tương lai ngân sách không mấy sáng sủa của nước Mỹ, một số chuyên gia vẫn cho rằng nhà đầu tư không nên đứng ngoài và bỏ lỡ những cơ hội sinh lời trong ngắn hạn. Tuy nhiên, không giống như El-Erian, Cooperman cho rằng trong vòng 3 đến 4 năm tới, thậm chí lợi suất trái phiếu sẽ xuống mức âm. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên