TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch ADB kêu gọi tăng cường chính sách của nền kinh tế

05-11-2010 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch ADB kêu gọi tăng cường chính sách của nền kinh tế

Các NHTW cần thay đổi trong khuôn khổ điều hành của mình, bao gồm việc mở rộng định nghĩa về các khoản thế chấp và tăng thêm thời hạn của các khoản cho vay.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda vừa ra lời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở các nước châu Á đang phát triển thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô và chính sách quản lý.

Tại diễn đàn "Tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với châu Á - Các bài học rút ra, bản chất các chính sách và triển vọng", với sự tham gia của các thống đốc ngân hàng trung ương, các bộ trưởng kinh tế và các quan chức đến từ 14 nước châu Á đang phát triển, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda bày tỏ:

"Khi sự hồi phục đang trên đà phát triển, chúng ta cần hiểu một cách rõ ràng những bài học mà chúng ta đã rút ra được trong vòng hai năm qua và thiết lập nền tảng cho một hệ thống tài chính toàn cầu ổn định hơn."

Theo ông Kuroda, sự thúc đẩy do các chính sách tiền tệ và tài khóa mở rộng đã giúp tăng cường nhu cầu trong nước và bù đắp cho sự sụt giảm lớn trong thương mại quốc tế tại thời điểm cuộc khủng hoảng lên tới đỉnh.

Các chính sách này đã giúp các nước châu Á đang phát triển phục hồi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng, với tăng trưởng hiện tại đang được dự đoán sẽ đạt 8,2% trong năm 2010.

Đề cập đến vai trò của ADB trong cuộc khủng hoảng, ông Kuroda nói rằng: ADB cũng đã thực hiện vai trò của mình trong việc giúp thu hút nhu cầu nội địa và đã tăng đáng kể mức cho vay của ngân hàng dành cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn khủng hoảng.

Tuy nhiên, việc giảm dần các biện pháp kích thích kinh tế cùng với việc phối hợp giữa các chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ là nhân tố quan trọng cho việc thúc đấy ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trường trong giai đoạn sau khủng hoảng. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng cũng đã đặt ra những thách thức về chính sách cho các ngân hàng trung ương.

Do đó, theo kiến nghị từ ADB, các ngân hàng trung ương cần phải có sự thay đổi trong khuôn khổ điều hành của mình, bao gồm việc mở rộng định nghĩa về các khoản thế chấp và tăng thêm thời hạn của các khoản cho vay của ngân hàng trung ương, cải tiến các quy định về thanh khoản qua biên giới.

Theo An Hạ
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên