TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch ADB sẽ làm Thống đốc NHTW Nhật ?

25-02-2013 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch ADB sẽ làm Thống đốc NHTW Nhật ?

Theo giới phân tích, nếu được bổ nhiệm, ông Haruhiko Kuroda sẽ là người trợ giúp đắc lực cho chiến dịch chấm dứt giảm phát và hồi sinh kinh tế Nhật của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo giới truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đề cử Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ). Việc này sẽ làm tăng khả năng cường quốc số ba thế giới áp dụng nhiều chính sách nới lỏng trong năm nay.

Theo dự kiến, ông Abe sẽ giới thiệu Kuroda trước Nghị viện vào giữa tuần này, tờ Kyodo News dẫn lời một nguồn tin Chính phủ cho biết. Ba báo lớn khác của nước này là Nikkei, Sankei và Asahi cũng đều cho biết Kuroda sẽ là thống đốc tiếp theo của Nhật Bản.

Đồng yen đã giảm xuống đáy 2,5 năm so với USD khi các nhà đầu tư cho rằng ông Kuroda sẽ giúp Thủ tướng Abe hiện thực hóa cam kết chấm dứt giảm phát và hồi sinh Nhật Bản. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 11/2, ông Kuroda cho biết BOJ vẫn còn có thể áp dụng nhiều biện pháp nới lỏng và điều chỉnh trong năm nay. Đây là tín hiệu cho thấy nếu được bổ nhiệm, Chủ tịch ADB sẽ theo đuổi các chính sách thúc đẩy mạnh mẽ.

Derek Halpenny - Trưởng nhóm nghiên cứu tại Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ cho biết: "Có lẽ Kuroda chiến thắng do Nhật Bản cần một người có thể đối thoại với thị trường quốc tế và giải thích các chiến lược tại hội nghị G7 và G20. Thị trường sẽ rất khởi sắc vì nếu được bổ nhiệm, Kuroda sẽ có nhiều chính sách nới lỏng tích cực". Những thông tin trên đã giúp thị trường chứng khoán Nhật Bản giữ tăng 31% kể từ tháng 11/2012 và đồng yen tiếp tục giảm 0,8% so với USD sáng nay.

Sự đề cử của ông Abe vẫn cần được thông qua tại Thượng viện do đảng đối lập Dân chủ nắm đa số. Tuy nhiên, đảng này đã tuyên bố sẽ không phản đối ông Kuroda, theo tờ Mainichi.

Ông Abe sẽ tái cơ cấu bộ máy lãnh đạo của BOJ để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% và chuẩn bị cho chương trình mua lại tài sản không giới hạn vào đầu năm sau. Thống đốc Masaaki Shirakawa và hai Phó thống đốc sẽ từ chức ngày 19/3 tới.

Kikuo Iwata, giáo sư kinh tế tại Đại học Gakushuin cho biết ông sẽ nhậm chức Phó thống đốc, sau khi được Thủ tướng Abe đề nghị vào tuần trước, theo tờ Nikkei. Báo này cũng đưa tin Giám đốc điều hành BOJ Hiroshi Nakaso đang chuẩn bị cho chức Phó thống đốc còn lại.

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

Trở lên trên