TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED: 5 năm nữa tỷ lệ thất nghiệp Mỹ mới về mức trước khủng hoảng

06-12-2010 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED: 5 năm nữa tỷ lệ thất nghiệp Mỹ mới về mức trước khủng hoảng

Ông không loại bỏ khả năng sẽ mở rộng quy mô chương trình mua trái phiếu để cứu kinh tế Mỹ.

Ông Ben S. Bernanke, chủ tịch FED, cho rằng sẽ mất khoảng 5 năm thị trường việc làm Mỹ mới trở lại trạng thái bình thường và khả năng FED mua thêm trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông nói: “Với tốc độ hiện tại, sẽ mất khoảng từ 4 đến 5 năm tới, tỷ lệ thất nghiệp mới trở lại mức bình thường từ 5 đến 6%.”

Ông khẳng định hoàn toàn có khả năng FED sẽ mua nhiều trái phiếu hơn so với tính toán trước đây. Điều đò còn tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của chương trình cũng như triển vọng lạm phát và nền kinh tế.

Kinh tế Mỹ quý 3/2010 tăng trưởng 2,5%, tốc độ tăng trưởng thấp đến nỗi ông Bernanke cho rằng tăng trưởng sẽ bị đánh mất nều không nhận được sự hỗ trợ.

Ông Bernanke cho rằng kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái lần 2 bởi nhiều lĩnh vực của nền kinh tế như nhà đất sẽ không tồi tệ hơn nữa. Tuy nhiên thời kỳ tăng trưởng thấp dài hạn sẽ hủy hoại niềm tin và đó chính là rủi ro kinh tế đương đầu.

Quyết định mua thêm trái phiếu của FED đã tạo ra nhiều bất ổn chính trị tại Washington. Người đứng đầu nhiều nền kinh tế trên thế giới trong đó bao gồm Trung Quốc và Đức chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch này.

Phía Đảng Cộng hòa hối thúc FED sớm chấm dứt chương trình bởi lo lắng về việc chương trình sẽ ảnh hưởng xấu đến đồng USD và tình trạng lạm phát, ngoài ra họ cho rằng nó cũng sẽ không hoàn thành được mục tiêu về thị trường việc làm của FED.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

Trở lên trên