TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED cảnh báo về nợ công của Mỹ

08-04-2010 - 07:24 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED cảnh báo về nợ công của Mỹ

Ông khẳng định chưa đến lúc phải lo lắng về lạm phát và việc thị trường nhà đất tiếp tục suy yếu là rủi ro lớn đối với đà phục hồi kinh tế.

Chủ tịch FED cảnh báo vấn đề dân số già tạo ra không ít vấn đề cho kinh tế Mỹ.

Chủ tịch FED nhận định vấn đề thâm hụt ngân sách của Mỹ đe dọa đến “sức khỏe” kinh tế Mỹ trong dài hạn và cần sớm giải quyết vấn đề này.
Chính quyền Tổng thống Obama tuy nhiên cho rằng kinh tế Mỹ, dù đã khá hơn, hiện vẫn còn rất yếu để có thể chịu được những tác động từ việc tăng thuế và giảm chi tiêu. Ông Bernanke đồng ý với quan điểm trên tuy nhiên cho rằng kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách trong dài hạn sẽ mang lại tác dụng tích cực cho kinh tế Mỹ ở thời điểm hiện tại.
 
Ông Ben Bernanke, chủ tịch FED, nhận xét kinh tế Mỹ vẫn đương đầu với nhiều khó khăn, trong đó bao gồm lĩnh vực nhà đất cho đến nay vẫn chưa hồi phục và thị trường lao động yếu kém.

Trong bài phát biểu phát đi thông điệp rằng FED chưa vội nâng lãi suất cơ bản, chủ tịch FED nói đến nhiều thách thức mà kinh tế Mỹ đang phải đương đầu.

Trong bài phát biểu từ Dallas, ông Bernanke nhận xét: “Nhiều người Mỹ hiện vẫn gặp khó khăn với vấn đề thất nghiệp cao và tỷ lệ thu hồi nhà đất hoặc cả hai. Còn lâu kinh tế Mỹ mới hết khó khăn.”

Ông Bernanke nhận định việc thị trường nhà đất tiếp tục suy yếu là rủi ro lớn đối với đà phục hồi kinh tế, tuy nhiên ông tin rằng qua thời gian kinh tế Mỹ sẽ phục hồi đủ mạnh để giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ông nói: “Cho đến nay, chúng ta chưa nhìn thấy bằng chứng của sự phục hồi bền vững trên thị trường nhà đất.”

Chủ tịch FED nhận định hiện chưa có lý do nào để lo lắng về lạm phát, ông khẳng định hiện lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt.

Kỳ vọng lạm phát, yếu tố quan trọng giúp điều chỉnh hướng đi chính sách tiền tệ, hiện vẫn ở mức ổn định.

Chuyên gia kinh tế thuộc Goldman Sachs trong nghiên cứu mới công bố nhận xét: “Bình luận từ quan chức của FED củng cố cho lập trường chưa vội thắt chặt chính sách xét đến việc kinh tế Mỹ hiện đang tăng trưởng dưới mức tiềm năng.”

Để ứng phó với khủng hoảng tài chính, FED đã hạ lãi suất xuống gần mức 0% và đưa ra nhiều biện pháp để làm tan băng trên thị trường tín dụng.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên