TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED: Còn quá sớm để khẳng định về hiệu quả của kế hoạch 787 tỷ USD

27-07-2009 - 16:25 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED: Còn quá sớm để khẳng định về hiệu quả của kế hoạch 787 tỷ USD

Chủ tịch FED trong bài phát biểu mới nhất nhận định sự phục hồi sẽ mất một khoảng thời gian tuy nhiên những bài học từ cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ có lợi cho nước Mỹ.

Ông nói: “Điều tốt nhất hiện nay đó là người ta đang tiết kiệm nhiều hơn bởi họ nhìn thấy những gì đã xảy ra với khoản tiền tiết kiệm của họ. Người ta đang bắt đầu có những thói quen lành mạnh hơn vì thế không chỉ chúng ta sớm trở lại bình thường mà nền kinh tế sẽ còn mạnh hơn so với trước khi khủng hoảng bắt đầu.”

Chủ tịch FED nhấn mạnh chính phủ đang cố gắng đảm bảo khủng hoảng không tái diễn thông qua việc giải quyết vấn đề của việc những tổ chức “quá lớn để sụp đổ” và vận động Quốc hội thông qua dự thảo luật cải cách: “Tôi không nghĩ chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn khủng hoảng tài chính, thế nhưng cho đến nay đã có những cách đảm bảo cuộc khủng hoảng như hiện tại sẽ không lặp lại. Chúng ta cần có một nhóm các nhà điều tiết thị trường giám sát hệ thống tài chính và nhận diện khiếm khuyết.”

Ông Bernanke nhận xét kinh tế đang có dấu hiệu cải thiện thế nhưng sự hồi phục sẽ đến dần dần. GDP sẽ tăng vào thời điểm cuối năm sang đến đầu năm 2010 thế nhưng tăng trưởng thị trường việc làm sẽ vẫn ở mức thấp. Ông nhắc lại dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt mức 10% và sau đó vào nửa sau năm 2010 sẽ giảm trở lại vào nửa sau năm 2010.

Nói về kế hoạch 787 tỷ USD cứu kinh tế của Tổng thống Obama, ông nói phần lớn số tiền sẽ được đưa vào nền kinh tế trong năm 2010, vì thế vẫn còn quá sớm để đánh giá về hiệu quả của gói kích thích kinh tế này.

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng Mỹ tháng 7/2009 hạ lần đầu tiên trong 5 tháng bởi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và mức lương thấp khiến các hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. 

Chỉ số lòng tin người tiêu dùng Reuters/University of Michigan tháng 7/2009 giảm xuống mức 66, đúng theo dự báo của các chuyên gia. Chỉ số này trong tháng 6/2009 là 70,8.Theo CNBC, Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên