TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED khẳng định khủng hoảng châu Âu chỉ ảnh hưởng nhẹ tới Mỹ

10-06-2010 - 06:37 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED khẳng định khủng hoảng châu Âu chỉ ảnh hưởng nhẹ tới Mỹ

Khảo sát của FED về tình hình kinh tế các vùng cho thấy kinh tế các vùng tại Mỹ đều phục hồi.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày thứ Tư, chủ tịch FED cho rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ tới đà phục hồi kinh tế Mỹ.

Ông thể hiện sự tự tin rằng đà phục hồi sẽ vấn diễn ra bất chấp những vấn đề tại châu Âu cũng như tỷ lệ thất nghiệp cao và thị trường nhà đất còn mất ổn định.

Ông nói: “Kinh tế Mỹ vấn đi đúng hướng và tăng trưởng trong năm nay và năm sau.”

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ, năm nay được dự báo ở mức 3,5% sẽ không đủ để khiến 15 triệu người Mỹ hiện đang thất nghiệp nhanh chóng được tuyển dụng trở lại. Tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 9,7%, chủ tịch FED cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm dần dần.

Mối lo khác chính là nếu khủng hoảng nợ châu Âu lan ra toàn cầu sẽ ảnh hưởng xấu đến Mỹ và toàn thế giới. Tình hình này đã khiến nhà đầu tư hoảng sợ bán cổ phiếu khiến phố Wall giảm điểm mạnh.

Thị trường ngoài ra còn sợ hãi khi hoạt động tuyển dụng trong các công ty tư nhân tại Mỹ có thể đi xuống. Nỗi sợ này đã lớn hơn sau khi báo cáo từ chính phủ công bố thứ 6 vừa qua cho thấy các công ty tư nhân tại Mỹ tuyển mới chỉ 41 nghìn lao động trong tháng 5/2010, mức thấp nhất tính từ đầu năm 2010.

Tuy nhiên, theo chủ tịch FED, những dấu hiệu gần đây cho thấy kinh tế sẽ vẫn tăng trưởng tốt ngày cả khi tiền từ gói kích thích dần được tiêu hết. Người tiêu dùng và doanh nghiệp đã kiếm được tiền nhiều hơn vì thế chi tiêu mạnh tay để đảm bảo đà phục hồi.

Dù vậy, mức chi tiêu của người tiêu dùng vẫn thấp hơn thời gian đầu của các đợt kinh tế phục hồi trước. Đó là tại sao kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng chậm trong năm nay.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên