TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ đã khá hơn

22-07-2009 - 07:08 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ đã khá hơn

Quy mô bảng cân đối kế toán của FED đã thu hẹp 8% từ mức đỉnh cao vào tháng 12/2008, dấu hiệu cho thấy FED đang âm thầm giảm bớt một số chương trình hỗ trợ.

Ông nhận xét kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu ổn định, tuy nhiên thị trường bất động sản và lao động vẫn chưa hồi phục.

Trong phiên điều trần vào ngày thứ Ba, chủ tịch FED cho rằng có dấu hiệu về sự ổn định của nền kinh tế, dù vậy ông vẫn hết sức thận trọng về triển vọng cải thiện của nền kinh tế.

FED khẳng định FED sẽ tiếp tục cố gắng kiểm soát tốt lạm phát bằng việc giảm bớt một số chương trình cho vay đã đưa vào áp dụng để khuyến khích các ngân hàng cho vay tiền.

Dù vậy, ông từ chối đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc khi nào FED sẽ bắt đầu tính đến việc thoát lui hay rút bớt một số chính sách kinh tế.

Chủ tịch FED phát biểu với Quốc hội Mỹ cho biết lãi suất cơ bản đồng USD sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong một khoảng thời gian dài, áp lực lạm phát chưa quá lớn.

Ông Bernanke cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ lên cao hơn so với mức tính toán ít nhất cho đến năm 2012. Ông cũng nói thêm những biện pháp của FED như bơm tiền vào nền kinh tế đang phát huy tác dụng tốt : “Tốc độ suy giảm đã giảm xuống, nhu cầu và sản xuất đã ổn định dần.”

Ông nhắc lại dự báo gần đây của FED rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trong nửa sau năm 2009 và cải thiện hơn theo thời gian. Ông dự báo giới chủ Mỹ sẽ bắt đầu tuyển dụng vào cuối anưm nay hay đầu năm sau, dù vậy sẽ cần thêm thời gian để thị trường lao động trở lại trạng thái bình thường.

Ông David Wyss, chuyên gia kinh tế trưởng tại Standard & Poor's, lưu ý rằng quy mô bảng cân đối kế toán của FED tăng gấp đôi so với 1 năm trước. Tuy nhiên ông chỉ ra quy mô bảng cân đối này đã thu hẹp 8% từ mức đỉnh cao vào tháng 12/2008, dấu hiệu cho thấy FED đang âm thầm giảm bớt một số chương trình hỗ trợ.

Theo CNNMoney
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên