TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Fed tại Richmond: Lãi suất tăng trong năm 2013 và sẽ không có QE3

31-03-2012 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Fed tại Richmond: Lãi suất tăng trong năm 2013 và sẽ không có QE3
Chủ tịch Fed bang Richmond, Jeffrey Lacker

Điều kiện kinh tế có khả năng sẽ cải thiện đủ để Fed phải bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2013 thay vì 2014 như cam kết trước đó.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Jeffrey Lacker, chủ tịch Fed tại Richmond nhận định, tốc độ tăng trưởng năm nay sẽ nằm trong khoảng 2% tới 2,5%, và sau đó tăng lên mức 3% vào năm tới, cung cấp động lực đủ để Ngân hàng trung ương từ bỏ chính sách không lãi suất và quay lại với điều kiện bình thường.

Lập trường của Lacker về vấn đề lãi suất khác với Chủ tịch Fed Ben Bernanke và phần đông thành viên Ủy ban Thị trường mở (OMC), rằng lãi suất sẽ chỉ được tăng lên sớm nhất trong năm 2014.

Lacker cho rằng Fed sẽ không cần phải ban hành chương trình nới lỏng định lượng lần thứ ba (QE3), chương trình giúp thúc đẩy thanh khoản hệ thống cũng như hướng các nhà đầu tư tới các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và hàng hóa.

Ông cũng thừa nhận rằng chính sách nới lỏng vẫn là "một phần của bộ công cụ" Fed có thể sử dụng khi điều kiện kinh tế xấu đi, nhưng cũng nói thêm rằng ngân hàng trung ương có thể vẫn bắt đầu chính sách thắt chặt ngay cả trước khi tỷ lệ thất nghiệp có những thay đổi rõ ràng.

Ông nói: "Chúng ta cần nhận thức được khả năng của việc phải bắt đầu nâng lãi, thu hồi các gói kích thích tiền tệ đang có cường độ rất lớn trong hiện tại, trước khi tỷ lệ thất nghiệp chạm tới cái gọi là tỷ lệ thất nghiệp dài hạn, bền vững".

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên