TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Fed tại St.Louis: QE3 là không cần thiết

27-03-2012 - 11:53 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Fed tại St.Louis: QE3 là không cần thiết

Theo quan điểm của Chủ tịch Cục Dự trữ bang St.Louis, ông James Bullard, chương trình mua trái phiếu chính phủ lần 3 sẽ là không cần thiết trừ khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục đi xuống.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Bullard cho hay, những dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi tốt hơn dự báo của các nhà kinh tế, và chương trình nới lỏng định lượng lần 3 (QE3) là không cần thiết.

“Tôi nghĩ QE3 chỉ cần khi nền kinh tế suy thoái khỏi vị thế hiện tại. Câu chuyện cơ bản của nền kinh tế Mỹ là chúng ta đã nhận được những tín hiệu tích cực suốt 6 tháng qua, đặc biệt so với kịch bản suy thoái được tạo ra trong tháng 8-9 năm ngoái.”

Bullard cũng cho rằng việc bơm quá nhiều tiền vào trong hệ thống sẽ tác động tới giá hàng hóa và làm giảm sức tiêu dùng thực tế.

“Tôi nghĩ một trong những sai lầm lớn nhất chính là tiếp tục đưa chúng ta vào tình trạng thừa thanh khoản của nền kinh tế, và vì vậy, giá hàng hóa sẽ tăng cao và tạo ra nguy cơ sụt giảm trong tiêu dùng toàn cầu, từ đó kéo nền kinh tế chậm lại. Tôi e rằng đó là mối nguy hại thực sự hiện nay – khi chúng ta tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ quá lỏng khắp toàn cầu - kết quả là lạm phát và sự suy giảm trong sức mua thực tế”.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã mua vào khoảng 2,3 nghìn tỷ USD trái phiếu và duy trì lãi suất thấp gần 0% kể từ tháng 12/2008 nhằm kích thích tăng trưởng. Trong cuộc họp vào giữa tháng 3, Fed cũng đã tái khẳng định sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại tới hết năm 2014 do sự phục hồi yếu ớt của nền kinh tế.

Theo Bill Gross, người sáng lập ra quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO, QE3 có thể được cân nhắc đưa ra trong thời gian tới, và ông kỳ vọng Fed sẽ hé mở khả năng về QE3 trong cuộc họp tháng 4/2012.

Hôm qua, Chủ tịch Fed, Ben Bernanke đã đưa ra những nhận định thận trọng về thị trường việc làm Mỹ, từ đó cho thấy khả năng tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trong khi đó, Bullard kỳ vọng Fed sẽ trở lại với “chính sách tiền tệ bình thường hơn càng sớm càng tốt” vì chính sách hiện tại của Fed đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên