TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Google tới thăm Triều Tiên

03-01-2013 - 08:41 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Google tới thăm Triều Tiên

Theo đó, ông sẽ là thành viên của 1 đoàn viện trợ nhân đạo được dẫn đầu bởi Bill Richardson - cựu Thống đốc bang New Mexico - tới thăm Triều Tiên. Chuyến thăm này có thể diễn ra trong tháng 1.

Theo thông tin được đăng tải trên tờ Wall Street Journal, Eric Schmidt, Chủ tịch của Google, đang chuẩn bị có chuyến thăm tới Triều Tiên. 

Sự kiện này chắc chắn sẽ gây được nhiều sự chú ý bởi đây là đầu tiên 1 lãnh đạo cao cấp của Google – bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới – đến thăm Triều Tiên – đất nước vẫn thực hiện các chính sách hạn chế Internet tối đa.

Theo những gì mà lãnh đạo Kim Jong – un đã nhận định trong bài phát biểu chào mừng năm mới, Triều Tiên đang trong quá trình thực hiện “cách mạng công nghiệp hiện đại”. Nhà lãnh đạo trẻ tuổi cho rằng khoa học và công nghệ chính là con đường phát triển kinh tế và thoát khỏi đói nghèo của Triều Tiên. Triều Tiên đang hướng tới trang bị máy tính ở mọi trường học và thực hiện số hóa tại mọi nhà máy. 

Tuy nhiên, cho phép người dân được tự do truy cập Internet vẫn chưa phải là 1 phần trong chiến lược được đưa ra lần này. Hiện nay, những người dân bình thường không có quyền truy cập Internet và chỉ sử dụng hệ điều hành do nước này tự viết ra . Đặc quyền này dành cho một số ít những quan chức trong nước, được biết đến như giới tinh hoa, cùng một số nhà khoa học và học giả.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ vị Chủ tịch của Google sẽ có cuộc gặp với vị lãnh đạo nào của Triều Tiên – quốc gia chưa có quan hệ ngoại giao với Mỹ.  Triều Tiên cũng gần như không có quan hệ kinh doanh với công ty nào ở Mỹ - nước cấm nhập khẩu hàng hóa sản xuất tại Triều Tiên. Tuy nhiên, Schmidt luôn là người ủng hộ quan điểm cung cấp Internet và công nghệ cho tất cả mọi người trên khắp thế giới. 

Đã lãnh đạo Google trong 1 thập kỷ, Schmidt đã chứng kiến Google lớn mạnh từ 1 công ty start – up nhỏ bé ở California trở thành bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ khác mà điển hình là công nghệ bản đồ. 

Hiện nay, Google đã có văn phòng đại diện ở hơn 40 quốc gia, trong đó có 3 nước láng giềng của Triều Tiên là Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Chuyến thăm này cũng được diễn ra trong 1 thời điểm khá nhạy cảm về chính trị. Hồi tháng 12, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa khiến cộng đồng quốc tế giận dữ. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đang xem xét trừng phạt Bình Nhưỡng vì động thái này.  Mới đây, Triều Tiên cũng vừa thông báo bắt giữ 1 công dân Mỹ với cáo buộc phạm tội chống lại Triều Tiên. 

Richardson đã có một số lần đến thăm Triều Tiên, trong đó có 2 chuyến thăm với mục đích đàm phán nhằm yêu cầu trả tự do cho các công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ. Chuyến thăm gần đây nhất được thực hiện hồi năm 2010. 

Năm ngoái, một nhóm quan chức của Triều Tiên cũng đã có chuyến thăm tới trụ sở của Google ở Mountain View, California.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên